AdSense

Total Pageviews

Monday, September 27, 2010

Tự làm giá đỗ xanh





Sau 5-6 lần làm giá thất bại, cuổi cùng mình cũng đúc rút được kinh nghiệm làm giá mập mà không nhiều rễ:

- Ngâm đỗ: Ngâm nước máy bình thường, thời gian ngâm khoàng 2 tiếng. Rửa sạch đỗ (dùng tay vò như vo gạo, xát qua xát lại cho mỏng bớt vỏ). Khâu quan trong nhất là nhặt đỗ, loại bỏ hạt hỏng, xấu, lép.

 - Lá để ủ giá: Có thể dùng lá tre hoặc lá nhãn để ủ giá ( ủ bằng lá tre sẽ được giá ngon hơn, dùng lá nhãn thành phẩm tuy không ngon bằng dùng lá tre nhưng nói chung là cũng rất ổn)

 - Lót  một lớp lá mỏng xuống đáy vại, rải đổ lên, phủ một lớp lá lên trên, sau đó đặt cái vỉ tre lên trên ( vỉ tre muối dưa, muối cà, cái này có thể mua ở chợ, hoặc thỉnh thoảng có người bán rong 2-3K/cái)

- Chèn giá: úp ngược vại xuống, sau đó dùng vật nặng để lên.

 - Ngâm giá (cho uống nước): thường thì cho uống nước 2 lần/ngày, mỗi lần khoàng 20-30'. Ngày nghỉ ở nhà thì có thể cho uống nước 3 lần/ngày

 - Thu hoach, thời gian thu hoạch tùy thuộc rất nhiều vào thời tiết: nếu mùa hè nóng, thì chỉ 3-4 ngày được thu hoạch, trời lạnh thì khoảng 1 tuần, còn đặc biệt dịp tết vừa rồi ( tết 2011), rét đậm rét hại mình làm một mẻ 2 tuẩn mới được thu.

 -Nhặt vỏ đỗ: nhặt bỏ lá tre ( nhãn), cho giá vào chậu nước rửa, giá sẽ nổi ở trên, vỏ đỗ lắng xuống, chỉ cần vớt giá ra là măm được rồi

Lưu ý:

Nói là giá đỗ dễ tính nhưng thực ra mình cũng phải thỏa mãn những đòi hỏi nhất định của nó: VD: Ủ đúng nhiệt độ, chèn đủ nặng, lúc cho uống nước thì có thể ngâm trong nước, nhưng lúc úp giá thì lại đòi hỏi phải khô thoáng, nếu không giá sẽ bị úng. Ủ như thế nào là đủ, chèn nặng như thế nào là đủ thì rât khó nói, mình cứ tự làm rồi tự điều chỉnh cho phù hợp... mỗi loại vật liệu lại phải điều chỉnh một khác, nhiều khi chỉ cần cái bình làm giá dầy hay mỏng cũng đã phải điều chỉnh cách ủ, cách chèn cho phù hợp rồi.

Lá ủ giá có tác dụng sinh nhiêt ủ nóng cho giá, thử áp tay vào giá trước khi cho uống nước hoặc khi dỡ giá thì thấy bình giá rất ấm. thế nên khi ủ mình phải để ý để điều chỉnh cho được nhiệt độ thích hợp. Từ kinh nghiệm của mình ( sau 5-6 lần thất bại nhé): ủ giá bằng lá tre mát hơn ủ bằng lá nhãn, thế nên khi ủ bằng lá tre mình có thể lót nhiều lá, nhưng ủ bằng lá nhãn thì phải giảm lượng lá đi. Mùa đông có thể dùng nhiều là hơn mùa hè... cũng tương tự như vậy nếu dùng vật liệu khác để ủ (khăn bông, bao dứa) thì cũng phải theo dõi để tự đúc rút kinh nghiệm.

Chèn nặng từ 2.2 - 2.5 kg là OK

Không nên bịt kín miệng bình ủ giá: không nên dùng đĩa để chèn giá, nên dùng vỉ tre, hoặc vật liệu khác có khe thoáng cho lưu thông không khí

 

No comments:

Post a Comment