AdSense

Total Pageviews

Monday, October 22, 2012

Xôi xoài Thái Lan (Mango Sticky Rice)

Xôi xoài là món ăn tráng miệng (dessert) của người Thái Lan, đây là món ăn ngon và đơn giản trong cách chế biến, Xôi xoài Thái Lan có vị lạ và thơm ngon, xôi rất dẻo và mềm quyện trong vị ngầy ngậy beo béo của nước cốt dừa và vị ngọt thơm của xoài.
Khi  được thưởng thức món này ở Thái Lan, minh đã rất ấn tượng với đĩa xôi rất bắt mắt gồm 3 mầu xôi: trắng, vàng và nâu đen kết hợp với những miếng xoài mầu vàng ruộm.
Nấu món này dùng nếp Thái Lan là ngon nhất, nhưng để giản tiện và Việt hóa món ăn  minh đã dùng nếp Việt, cũng rất thơm ngon… Hôm này mình tạo món xôi xoài Thái Lan với hai mầu xôi: trắng ( dùng gạo nếp) và mầu nâu đen ( dùng gạo nếp cẩm).
Cũng có cách khác để tạo mầu cho gạo nếp thay vì dùng nếp cẩm, đó là dùng lá cẩm rửa sạch, đun cùng 1 lít nước đển khi lá cẩm ra mầu đậm, để nguội nước lá cẩm rồi dùng  nước này ngâm gạo. Mình cũng đang nghĩ một cách khác  tạo mầu nâu đen cho gạo nếp là ngâm gạo với nước đun từ hạt đậu đen. Cả hai cách này minh đều chưa thực hành nên chưa biết mức độ thành công đến đâu. để giản tiện thì mình dùng luôn nếp cẩm.

Nguyên liệu:
-    Gạo nếp: 500-600 gam
-    Gạo nếp cẩm: 500-600 gam
-    Nước cốt dừa: 1 lon 400ml
-   Đường
-    Muối
Chế biến:

Gạo nếp
-    Vo sạch gạo
-    Ngâm gạo: Gạo nếp ngâm 4-5 tiếng, gạo nếp cẩm lâu chín hơn nên cần phải ngâm lâu hơn 8 tiếng ( ngâm qua đêm).
-    Để rút ngắn thời gian ngâm, có thể ngâm gạo bằng nước nóng già tay: Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng, gạo nếp cẩm ngâm khoảng 6 tiếng
-   Nên vo gạo sạch sẽ trước khi ngâm. Khi ngâm xong chỉ cần vớt gạo ra chứ không vo gạo lại nữa vì nếu vo gạo lúc này dễ làm vỡ hạt gạo
Nước xốt:
Trong khi chờ xôi chín, tranh thủ làm nước xốt

Nước xốt 1:
-    2 thìa đường ( thìa phở) + 1 thìa muối ( thìa cà phê) + ½ lon nước cốt dừa
-    Quấy đều hỗn hợp cho đường và muối tan quyện đểu trong nước cốt dừa.
Nước xốt 2:
-    2 thìa đường ( thìa phở) + 1 thìa muối ( thìa cà phê) + ½ lon nước cốt dừa còn lại
-    1 thìa bột đao, hòa tan bột đao trong một ít nước, đổ nước bột đao vào hỗn hợp nước dừa, đun nhỏ lửa quấy đều tay cho nước xốt sánh lại là được.

Nước cốt dừa, 1/2 lon

2 thìa đường


Một thìa cà phê muối

Gọt xoài:
Xoài gọt vỏ, cắt lấy hai bên má xoài, cắt miếng vừa ăn, hoặc có thể cắt tỉa hình để trang trí tùy ý
Cách đồ xôi: 
-    Gạo sau khi đã ngâm kỹ, cho vào chõ xôi đồ trong khoảng 20  phút cho xôi chin khoảng 80%. Dùng lá chuối để ngăn cách giữa hai loại gạo, giúp cho xôi không bị lẫn mầu.
-    Trộn nước xốt 1 vào nồi xôi, dùng đũa đảo đều cho nước xốt thấm đều vào xôi.
-    Tiếp tục đồ thêm khoảng 20-30 phút nữa cho xôi dẻo mềm.


Dùng lá chuối ngăn giữa gạo nếp và nếp cẩm, giúp gạo không lẫn vào nhau


Trình bầy:
-  Đơm xôi ra đĩa, một xới nhỏ xôi nếp, một xơi nhỏ nếp cẩm và một vài lát xoài.
-    Rưới nước xốt 2 lên xôi, món này có thể ăn nóng hoặc ăn lanh.
-    Nếu có khuôn xôi thì có thể tạo hình cho xôi làm cho món ăn thêm sinh động
-    Có thể ăn xôi xoài kèm với kem vị xoài rất ngon (loại kem hộp, dùng muỗng múc thành viên kem)


Rưới nước sốt 2 lên xôi

No comments:

Post a Comment