Nói đến muối vừng lại nhớ hồi nhỏ, nhà có lọ muối vừng mấy chị em thi nhau lắc lắc, lắc cho hạt lạc nổi lên rồi bốc ăn, ăn vụng kiểu đó thấy ngon khinh khủng… Ngày đó còn kì cạch giã muối vừng bằng cối, lúc giã ai cũng cố tình để hạt lạc thật to để sau còn lắc...
Nguyên liệu:
- Lạc: 600-700gam
- Vừng: 200 gam
- Muối: đủ dùng
- Mì chính
Chế biến:
- Rang lạc nhỏ lửa, đảo đều tay. Một mẹo nhỏ giúp tiết kiệm ga là khi chảo rang nóng thì tắt bếp đi, vẫn đảo đều tay vì lúc đó chảo vẫn còn nóng + lạc nóng sẽ làm cho hạt lạc chín dần, khi chảo nguội lại tiếp tục bật bếp lên rang. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi lạc chín. Rang cách này hơi lâu, nhưng giúp bạn có thể tiêt kiệm ga và giúp hạt lạc chín dần từ trong ra chứ không bị chín nhanh do bếp ga thường to lửa dễ làm lạc bị cháy ngoài vỏ mà bên trong vẫn chưa chín.
- Lạc chín, ủ trong giấy báo cho giòn.
- Bóc bỏ vỏ lạc.
- Rang vừng, vừng rang nhanh chín và dễ bị cháy nên khi rang phải chú ý không để lửa to.
- Khi vừng gần được cho muối tinh hoặc gia vị vào rang cùng. Nếu là muối hạt to thì nên rang riêng tránh để vừng bị cháy.
- Cho vừng và muối vào máy xay sinh tố, xay mịn.
- Cho lạc vào máy xay sinh tố, xay vỡ hạt.
- Trộn đều hỗn hợp, vậy là đã làm xong món vừng thơm ngon...
Khi vừng gần được cho muối tinh hoặc gia vị vào rang cùng.
Cho vào hộp để tủ lạnh ăn dần
Sau đây là một vài hình ảnh Cún Chi Lan và Sóc Bích Đạt thưởng thức món vừng mẹ làm.
Sóc Bích Đạt
Cún Chi Lan
No comments:
Post a Comment