Nguyên liệu:
- Thăn bò: 400-500 gam
- Cà chua: 700-800 gam
- Hành khô hoặc phần trắng của hành hoa: 1củ
- Tỏi khô: 1-2 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Hành hoa: đủ dùng
- Bún: đủ dùng
- Rau sống, tương ớt, ớt chưng hoặc ớt tươi, dấm ngâm tỏi ớt, hạt tiêu xay.
Chế biến:
Ướp thịt bò:
Thịt bò thái miếng nhỏ mỏng ngang thớ (giống thái bò xào).
Ướp thịt bò với gia vị, mì chính, một chút tỏi bằm, tiêu và quan trọng là với một chút dầu ăn, dầu ăn sẽ làm cho thịt bò mềm dễ ngấm gia vị hơn. Để 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Trong thời gian chờ thịt bò, làm sốt cà chua:
Cà chua rửa sạch, gọt bỏ vỏ (cái này tùy từng nhà nhé, về nguyên tắc thì cà chua ăn cả vỏ sẽ tốt hơn, nhưng mình sợ thuốc bảo vệ thực vật hóa chất… nên quen gọt bỏ vỏ rồi), thái miếng nhỏ.
Phi thơm hành khô bằm hoặc phần trắng của hành lá, cho cà chua vào sốt, cho một chút muối vào cà chua sẽ nhanh mềm hơn, đậy vung đun cho cà chua nhuyễn.
Cho nước đủ dùng vào đun thành canh cà chua, lưu ý cần đun nước đặc hơn canh cà chua bình thường.
Khi canh gần được thì xào thịt bò:
Vặn to lửa, làm nóng chảo trên bếp, đun nóng già dầu ăn, thường thì mình hay cho nhiều dầu ăn để xào thịt bò được mềm, cho tỏi bằm vào phi thơm, khi tỏi bắt đầu thơm và đượm vàng nhanh tay cho thịt bò vào xào, xào nhanh và liên tục đảo thịt bò, nhớ là phải luôn để lửa to xào nhanh tay để thịt chín mềm không dai (lửa nhỏ xào thịt bò hay ra nước và dai). Khi thịt bò chín tái trút thịt bò vào nồi canh cà chua đang sôi.
Hành hoa và rau răm thái nhỏ thả vào nồi canh, nêm lại gia vị vừa ăn.
Đun sôi lại và nhanh tay tắt bếp.
Trình bầy:
Cho bún vào bát.
Chan nước canh và thịt lên trên.
Có thể ăn kèm tương ớt nếu muốn ăn chua cay nhẹ, ớt trưng hoặc ớt tươi nếu muốn ăn cay sé lưỡi J, hạt tiêu, 1-2 thìa dấm ngâm tỏi ớt, nói chung phần gia vị này thì có thể thêm bớt tùy khẩu vị từng người.
Ăn nóng kèm rau sống tuyệt ngon.
No comments:
Post a Comment