Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 3-4 bìa.
- Hành hoa, mùi tầu: đủ dùng
- Giấm ngâm tỏi ớt, đường, mì chính, hạt tiêu xay, nước mắm: đủ dùng
- Rau mùi: đủ dùng
- Ớt tươi nếu thích ăn cay: đủ dùng
- Hành hoa mùi tầu rửa sạch, vẩy ráo nước, thái chỉ, cho vào một cái âu to.
- Pha nước mắm chua ngọt: mắm + giấm+ mì chính+ đường + tiêu, quấy đều. Đổ nước mắm vào âu, đảo đều cho hành mùi tầu ngấm đều nước mắm. Mình hay dùng giấm ngâm tỏi ớt để làm món này, nghĩa là trong giấm đã có sẵn mùi thơm của tỏi ngâm và vị cay cay của ớt, bạn nào chỉ dùng giấm thường thì có thể trộn thêm một vài tép tỏi băm và vài lát ớt vừa tăng cảm quan vừa đảm bảo có món ăn cay sé lưỡi. Món này ngon là ở nước mắm nên tùy khẩu vị và tùy vào sự khéo léo mà gia giảm sao cho có bát nước mắm chua chua ngọt ngọt ngọt ngon và vừa miệng nhất là được. Lưu ý: khi ngâm đậu sẽ ra nước làm giảm bớt độ mặn của nước mắm nên khi pha nước mắm không cần cho thêm nước lọc.
- Đậu phụ rửa qua để ráo nước xắt miếng vừa ăn, tùy sự khéo léo có thể xắt xéo, xắt xiên hoặc xắt miếng vuông. Chảo mỡ móng già cho đậu vào rán, tùy sở thích có thể rán giòn hoặc rán non (xem bài bún đậu mắm tôm).
- Khi đậu phụ đã chín vàng gắp đậu ra và nhanh chóng thả ngay vào bát nước mắm, lật qua lật lại miếng đậu 1-2 hai lần cho ngấm đều nước mắm. Lưu ý là đậu rán xong cần ngâm ngay vào bát nước mắm chua ngọt nên cần chuẩn bị nước mắm sẵn sàng trước khi mẻ đậu đầu tiên được rán chín. Hành và mùi tầu khi thả vào bát nước mắm đã được nước mắm mặn và giấm chua làm tái phần nào khi thả đậu nóng vào sức nóng từ miếng đậu sẽ làm hành và mùi tầu chín thêm, hành chín tái kiểu này rất thơm ngon khác hẳn với hương vị hành được làm chín theo cách xào nấu truyền thống. Có thể dùng đĩa to đậy kín âu để giữ nhiệt giúp đậu nóng lâu hơn và hành sẽ nhờ thế được làm chín kỹ hơn. Có thể rắc rau mùi thái rối lên trên trang trí, khi ăn dùng đũa trộn đều, rau mùi cũng sẽ được đậu nóng làm tái rất thơm ngon.
Trình bầy:
Gắp miếng đậu lật qua lật lại vài lần trong nước mắm cho ngấm thêm và bầy ra đĩa Rưới nước mắm chua ngọt và hành ngâm lên trên ăn nóng.
No comments:
Post a Comment