Hồng đỏ nhà mình đây, năm nào cũng đúng dịp
rằm tháng 8 là mình lại được thu hoạch. Là giống hồng đỏ nên về lý thuyết có
thể để chín cây chứ không cần dấm như hồng ngâm nhưng với điều kiện là không bị
chim và chuột phá nhé, chứ còn như cây nhà mình hồng chín mà không kịp thu
hoạch là y như rằng chim và chuột thi nhau ăn tranh của chủ. Dù là hồng chín
cây thì khi ăn vẫn có vị hơi chan chát chứ không được ngọt lừ như là hồng dấm
đâu thế nên để ngon nhất thì vẫn phải là hồng dấm nhé.
Thời điểm thu hoạch thích
hợp:
Khi hồng chín già trên cây, mầu xanh sậm hơi
chuyển sang ngà vàng hoặc quả hồng đã chuyển sang mầu đỏ nhưng vẫn còn cứng là
lúc nên thu hoạch.
Hồng
có mầu ngà vàng
Hồng
có màu đỏ nhưng quả còn cứng
Đây là cách giấm hồng của mình, hoàn toàn không
dùng hóa chất hay đất đèn nhé:
Dùng thùng kín để dấm hồng:
Mình thường dùng thùng nhựa có nắp kín để dấm
hồng, các bạn có thể dùng thùng gỗ, bình gốm như chum vại tùy thích… nhưng nên
nhớ phải là thùng kín có nắp nhé.
Cách xếp hồng vào thùng:
Trải một lớp báo xuống đáy thùng sau đó trải
lên một lớp hồng rồi lại đến một lớp báo… cứ như vậy lần lượt xếp hồng vào
thùng cho đến khi đầy thùng thì trải lên trên cùng một lớp báo che kín hồng và
đậy nắp thùng lại. Lưu ý không xếp hồng chồng lên nhau hoặc sát nhau quá dễ làm
vỡ hồng vì khi chín vỏ hồng rất mỏng manh.
Trở hồng hàng ngày:
Hàng ngày dở từng lớp báo ra kiểm tra 1 - 2
lần, lật dở những quả còn cứng và xanh hơn xếp xuống dưới còn những quả chín
hơn thì xếp lên trên vì dưới đáy thùng bao giờ cũng sinh nhiệt nhiều hơn, nóng
hơn nên hồng dễ chín hơn.
Hồng đựng trong thùng kín sẽ đổ mồ hôi (nước),
kiểm tra nếu thấy báo bị ướt thì phải thay báo mới. Phải lựa bỏ những quả hỏng
bị chảy nước vì nếu không chính những quả hỏng này sẽ làm ướt và hỏng những quả
hồng khác.
Cứ như vậy kiểm tra hàng ngày và lựa dần ra
những quả hồng chín. Việc lật giở kiểm tra hồng hàng ngày rất quan trong, nếu
bạn chỉ xếp hồng trong thùng mà không lật giở , không thay báo ướt và lựa bỏ
những quả hỏng thì sẽ làm hỏng lây sang những quả khác và có thể làm thối hồng.
Chỉ đơn giản vậy thôi, hy vọng là bạn sẽ được
thưởng thức những quả hồng chín siêu sạch!
Trải một lớp báo xuống đáy
thùng sau đó trải lên một lớp hồng rồi lại đến một lớp báo…
No comments:
Post a Comment