Nguyên liệu:
-
Tôm: 1 kg
-
Nước mắm: đủ dùng.
-
Gia vị: đủ dùng
Chế biến:
-
Tôm làm sạch bóc nõn. Mình hay mua loại tôm đã bóc nõn phơi 2- 3 nắng (loại giống tôm nõn khô mua ở hàng khô
nhưng chưa khô quắt hẳn như thế mà chi khô khoảng 80 - 85% thôi, loại này vẫn cần
bảo quản ngăn đá tủ lạnh) làm rất thơm ngon mà tiện.
-
Bắc chảo lên bếp cho tôm vào đảo đều, cho một chút nước mắm vào đảo
cùng cho thơm sau đó cho thêm một chút xíu nước vào đảo cho con tôm chín nở mềm
ra. Chỉ một chút xíu nước vừa đủ hút hết vào tôm giúp tôm chín nở mềm ra thôi
chứ không cho nhiều nước nhé vì nếu chỉ cho nước mắm vào đảo thì khi nước cạn sẽ
làm con tôm khô quắt lại ruốc sẽ không bông đẹp.
-
Khi tôm chín cho vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố xay nhanh
tay (tham khảo các bài ruốc thịt lợn, ruốc thịt bò trong blog).
-
Cho ra bếp để lửa nhỏ, sao đều tay, nêm lại gia vị hoặc nước mắm vừa
ăn, đảo đều cho đến khi thấy ruốc tôm khô mặt, bông lên, mầu hơi sẫm xuống là được,
không nên rang khô quá ruốc bị xác ăn không ngon.
-
Cho vào hộp/ lọ đậy nắp kín để tủ lạnh ăn dần.
No comments:
Post a Comment