Nguyên liệu:
-
Thịt thăn lợn hoặc nạc vai: 200 gam
-
Đậu non: 2 hộp loại 200gam/hộp. Có thể dùng
đậu thường: 5 bìa
-
Đồ chua có thể dùng nhiều loại như sấu, khế,
dọc, me…: đủ dùng.
-
Hành hoa hoặc lá hẹ cắt khúc: đủ dùng
-
Mùi tầu thái chỉ: đủ dùng
-
Cà chua cắt múi cau hoặc cắt nhỏ tùy ý: 2 quả
(Optional)
-
Dầu ăn, tiêu, gia vị mắm muối
Chế biến:
-
Thịt lợn rửa sạch thái miếng mỏng, nhỏ, ngang
thớ, hoặc băm nhỏ.
-
Ướp thịt với tiêu, mắm, gia vị để 5-10 phút
cho ngấm.
-
Phi thơm phần trắng của hành hoa (hoặc 1 củ
hành khô bằm nhỏ), cho thịt vào xào thơm, nêm mắm muối gia vị. Lưu ý chỉ xào
cho thịt thơm ngấm mắm muối chứ không xào kỹ ra mỡ như khi rang thịt nhé. Khi
thịt xào gần được cho cà chua vào. Tiếp tục xào thêm một lúc nữa cho thịt và cà
chua ngấm đều mắm muối.
-
Cho một chút nước vào đun 15-20 phút cho thịt
chín mềm ra nước ngọt.
-
Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc thái quân cờ
tùy ý.
-
Khi thịt mềm nước dùng ngọt chế thêm nước đủ
dùng. Đun sôi nồi canh, thả đậu vào.
-
Đun canh sôi lại, nêm lại gia vị vừa ăn, rắc
hành hoa (hẹ) mùi tầu lên trên và nhanh chóng bắc nồi ra khỏi bếp.
Lưuý:
Đậu đun lâu sẽ nở bung và nát ăn không ngon nên
chỉ thả đậu vào khi nồi canh đã được, đun canh sôi lại là nhanh chóng bắc nồi ra
khỏi bếp ngay.
Yêu
cầu thành phẩm:
-
Canh nổi vị chua của sấu, vị ngọt thơm của
thịt và đậu.
-
Đậu không nát, thịt chín mềm.
No comments:
Post a Comment