Làm món lẩu cá chép om dưa ngon nhất là chọn con cá to, ngọt thịt mà ít xương, cá không gầy quá cũng không mỡ quá. Cá có trứng thì thường gầy, ít thịt, nhưng bù lại ăn trứng cá cũng rất ngon. Nếu thích ăn cá có trứng thì nên chọn con có trứng non là ngon nhất vì lúc này cá không bị gầy quá.
Chọn dưa cũng rất quan trọng, quyết định sự thành công của món ăn, phải chọn dưa chín vàng, thơm ngon, đủ chua, dưa muối không cho nhiều đường nếu không sẽ làm cho món ăn ngọt lợ.Món này ngoài dùng cá chép còn có thể dùng các loại cá khác tùy thích: cá hồng…
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1,2kg – 1,5kg
- Dưa cải chua: 700-800 gam (có thể dùng nhiều hơn tùy nhu cầu).
- Nước dưa chua: đủ dùng.
- Cà chua: 400 gam
- Hành hoa loại củ to: đủ dùng.
- Thì là: đủ dùng.
- Ớt tươi (hoặc ớt khô nguyên quả): 1-2 quả
Cách làm:
- Cá chép đánh vẩy mổ bụng rửa sạch hết nhớt, khía vài đường quanh thân cá cho dễ ngấm gia vị, ướp gia vị, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, hành để ngấm. Lưu ý chỉ ướp ít gia vị thôi vì dưa cải đã có vị mặn rồi.
- Hành hoa loại củ to, bỏ bớt lá lấy phần củ khoảng 10cm.
- Cà chua bổ cau.
- Củ hành hoa thái mỏng, phi thơm, cho dưa vào xào, nêm gia vị mì chính, xào tái dưa cho ngấm gia vị, chế thêm một chút nước dưa cho thơm và đủ vị chua. Tiếp tục cho nước vào, hạ nhỏ lửa om dưa liu riu cho dưa chín mềm.
- Khi dưa đã mềm, thả cà chua vào đậy vung om một lúc, tiếp tục thả cá vào đậy vung om tiếp, lưu ý để cá chép ngập trong dưa cho ngấm gia vị.
- Cá rất nhanh chín, chỉ sau khoảng 10 phút là cá chín, nếu muốn ăn cá chín tới thì có thể dùng ngay còn nếu muốn cá mềm hơn, ngấm gia vị hơn nên om cá lâu hơn, khoảng15-20 phút.
- Nêm lại gia vị, cho một ít hành, thì là vào nồi lẩu, ăn nóng.
- Nếu ăn cay có thể cho ớt hoặc quả ớt khô vào, ớt khô vị cay đã giảm đi rất nhiều, cho ớt vào để lấy hương vị và mầu sắc đẹp cho món ăn.
- Nếu ăn cay có thể cho ớt hoặc quả ớt khô vào, ớt khô vị cay đã giảm đi rất nhiều, cho ớt vào để lấy hương vị và mầu sắc đẹp cho món ăn.
- Vừa ăn vừa nhúng hành thì là, ăn đến đâu nhúng đếnđó chứ không nên cho vào từ đầu vì hành thì là sẽ bị chín quá, không ngon.
- Món này ăn kèm bún hoặc cơm rất ngon .
Lưu ý:
- Nếu món lẩu không đủ chua có thể cho thêm quả chua: me, sấu, tai chua…
- Nếu món lẩu quá chua thì nên chế thêm nước, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Có một cách khác để làm giảm chua cho món ăn đó là nêm vào nồi lẩu một chút đường (khoảng 1 thìa cà phê), nhưng dùng cách này cần nêm rất cẩn thận tránh để món ăn bị ngọt lợ.
No comments:
Post a Comment