AdSense

Total Pageviews

Wednesday, November 7, 2012

Lẩu cua biển (Crab hot pot)

Chế biến lẩu cua biển phần gia vị nên đơn giản để món ăn giữ nguyên được vị thơm ngon của cua. Càng cầu kỳ thêm thắt nhiều loại gia vị món ăn sẽ càng mất đi mùi vị tự nhiên.

Nguyên liệu:
-    Cua biển: 2 con ( 1.5 kg),  cần lưu ý chọn những con cua còn tươi sống, khỏe vì cua yếu hoặc đã chết rất nhanh bị biến chất, món ăn sẽ kém ngon.
-    Xương ống lợn: 3 lạng (nếu muốn ăn béo hơn có thể cho thêm xương)
-    Sả: 3 cây, cắt khúc 5-6 cm, đập dập hoặc chẻ nhỏ
-    Quả chua: me, tai chua… hoặc sấu (dùng sấu nước dùng bị đen)
-    Nấm hương đủ dùng
-    Rau ăn lẩu các loại tùy thích
-    Bún, miến, mì ăn kèm các loại tùy thích.
Chế biến:
-    Cua rửa sạch, bóc mai, dùng lưới hoặc dùng bàn chải đánh sạch.
-    Xương lợn chặt nhỏ, cho vào nồi lẩu hầm lấy nước dùng.
-    Thả vào nồi nước dùng nấm hương, sả, và quả chua. Vị chua của lẩu cua là vị chua thanh, nhan nhát chứ không phải vị chua gắt nên cần lưu ý chỉ cho vừa đủ quả chua thôi.
-    Đun kỹ cho xương nhừ, nước dùng ngọt. Nêm gia vị mì chính.  Bản thân cua biển đã mặn, khi nhúng vào nồi lẩu sẽ làm nước lẩu mặn thêm nên khi nêm gia vị cần lưu ý dự phòng. 
-    Trong thời gian nấu nước dùng chuẩn bị các loại rau, mì miến ăn kèm.
-    Khi mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bữa ăn đã sẵn sàng, thả cua vào nồi lẩu. Khi cua chín tới vớt ra, gỡ cua chấm muối chanh, ăn nóng.   Lưu ý phải vớt ra ăn ngay khi cua đã chín tới chứ nếu cứ để lâu trong nồi lẩu thì cua sẽ không còn chắc và ngọt nữa.
-    Với mai cua cũng vậy, mai cua nhanh chín hơn rất nhiều nên cần lưu ý để vớt mai ra kịp thời, nếu để lâu gạch cua sẽ mất ngọt và bị long  ra.

Cua biển còn tươi sống khỏe, dùng dao nhọn chọc vào hai mắt để cua chết
Bóc mai, dùng lưới hoặc bàn trải đánh sạch cua


Lắp nguyên hình con cua để trang trí cho đẹp

Chuẩn bị các món ăn kèm: rau các loại, mì miến các loại tùy sở thích...

Cua thành phẩm đây, lưu ý vớt ra ngay khi cua chín...

Còn đây là món yêu thích của con gái ... và mẹ...


No comments:

Post a Comment