AdSense

Total Pageviews

Saturday, December 8, 2012

Kim chi cải thảo (Cabbage Kimchee)



Nguyên liệu:
- Cải thảo:  1,5 kg
- Muối hạt to: 150gam
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ to
- Táo tây, hoặc lê (pear), hoặc quả mắc cọp (Asian pear): ¼ quả
- Gừng: 100gam
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá
- Hẹ
- t bột Hàn Quốc ( Korean Chili Flakes), loại chuyên dùng muối kim chi: Đủ để tạo     mầu. (loại này không cay, chỉ dùng để tạo mầu
- Ớt tươi: 1-2 quả tùy khẩu vị, nếu muốn ăn cay hơn có thể cho nhiều hơn.
- Nước mắm, đường, mì chính
Ngoài ra tùy khẩu vị từng gia đình có thể dùng thêm các nguyên liệu khác để trộn sốt kim chi: Củ cải thái sợi, Tỏi tây cắt khúc, vừng rang, bột gạo nếp...
Chế biến:
Ngày đầu ( 8th Dec 12)

Cây cải thảo bổ làm tư (hoặc cắt khúc vừa ăn), rửa sạch, để ráo nước.
Dùng tay xát muối hạt vào giữa từng bẹ lá cải. Cũng giống như muối dưa việc sử dụng lượng muối thích hợp rất quan trọng quyết định chất lượng của Kim Chi: Dùng nhiều muối quá Kim Chi sẽ bị mặn lâu lên men chua, nếu ít muối quá  thì lá cải dễ bị ủng thối.
Cải thảo sau khi đã xát muối lần lượt xếp vào hộp, đậy kín, để từ 1-2 ngày cho cải thảo ngấm muối.

Hai ngày sau ( 10th Dec 12)
Khi cây cải thảo đã ngấm muối: Cải mềm, cọng dẻo có thể bẻ gập mà không gẫy, xả lại bằng nước 2-3 lần (nhớ tráng nước cuối bằng nước đun sôi để nguội), để ráo nước.
Cách làm hỗn hợp ướp (the fillings):
Cà rốt, gừng thái chỉ, dài 4-5 cm
Hành lá, hẹ cắt khúc, dài 4-5 cm


Táo tây, hành tây bỏ vỏ, cắt miếng, tỏi bóc vỏ.
Cho táo, hành tây, tỏi và 1-2 quả ớt tươi vào máy say sinh tố.
Xay nhuyễn hỗn hợp
Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một âu to, dùng thìa đánh đều lên.


Tiếp tục cho phần nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp trộn đều: t bột Hàn Quốc, cà rốt thái chỉ, gừng thái chỉ, hành lá cắt khúc, hẹ cắt khúc.
Nêm nước mắm, mì chính và một chút đường, lưu ý nên dùng nước mắm thay cho dùng muối Kim Chi sẽ thơm ngon hơn. Nên nếm thử xem phần hỗn hợp nhân đã vừa chưa để tiếp tục nêm cho vừa ăn.
Nếu muốn ăn ngay hoặc muốn kim chi nhanh chua có thể trộn thêm dấm.
Trộn đều hỗn hợp, như vậy là đã hoàn thành phần sốt ướp.

Đeo găng tay Nilon, dùng tay lần lượt phết hỗn hợp ướp vào từng lớp bẹ cải thảo sao cho toàn bộ bề mặt lá cải thảo được phủ bằng một lớp sốt.

Cuộn cải lại xếp vào hộp, đậy nắp kín, để chỗ thoáng mát ở nhiệt độ thường 5-6 ngày cho kim chi lên men chua. (nếu có trộn thêm dấm thì có thể ăn ngay hoặc chỉ 1-2 ngày sau là ăn được).

Lưu ý:
* Cải lúc mới phết sốt chưa ra nước nên hộp Kim Chi có thể chưa có nước, không nên quá lo lắng vì chỉ 1-2 ngày sau Kim Chi sẽ tự ra nước đầy hộp, lúc này Kim Chi sẽ ngập trong nước.
* Còn nếu muốn làm cho cải ngập trong nước ngay thì có thể dùng một chút nước đun sôi để nguội trộn với phần sốt còn thừa lại trong âu, đổ nước này lên trên cải để cho cải ngập trong nước. 




Năm - sáu ngày sau (16th Dec 12)
Kim chi đã lên men chua, cho vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Sản phẩm đây:

    



Típ: Khi phết nhân Kim Chi nhớ phải dùng bao tay Nilon nếu không tay sẽ bị bỏng vì hỗn hợp nhân rất cay.
Típ nữa: Khi ăn phải món ăn cay sé lưỡi, nhanh chóng bốc một nhúm đường bỏ vào miệng sẽ hết cay ngay, típ nay mình sưu tầm chứ chưa kiểm nghiệm nên chưa biết hiệu quả đến đâu.

1 comment: