AdSense

Total Pageviews

Thursday, December 20, 2012

Vịt quay da giòn với sốt mayonnaise


Nguyên liệu:
-       Vịt, ngan hoặc gà: 1 con khoảng 1,7 – 1,8 kg, gà thì chọn con khoảng 1,3- 1,4 là vừa. Lưu ý chọn vịt (ngan) non gà già. Vịt (ngan) quay mà chọn phải con già thịt  sẽ bị dai còn gà mà lại chọn phải gà non khi quay hay bị nát thịt. Vịt (ngan) chọn con vừa phải chắc thịt, con to quá nhiều mỡ hoặc gầy nhỏ quá đều không ngon. Gà thì ngon nhất là chọn con đã đẻ 1 -2 lứa thịt giòn.
-       Sốt mayonnaise: đủ dùng
-       Xì dầu: đủ dùng
-       Mì chính, đường, dầu ăn: đủ dùng
-       Chanh: 1 -2 quả

Chế biến:
-       Vịt rửa sạch để ráo nước.
-       Làm sốt: (xem thêm bài thịt bò cuốn và bài đậu phụ sốt mayonnaise)
     Xì dầu + mayonnaise + mì chính  + đường + nước cốt chanh.
     cho hỗn hợp trên vào bát, dùng thìa đánh đều hoặc muốn có sốt mượt hơn (vì  Mayonnaise khó tan) có thể cho hỗn hợp sốt vào một lọ nhỏ, đậy nắp, lắc kỹ cho đến khi sốt thật mượt.
     Lưu ý chỉ dùng ít đường vì sốt có đường sẽ làm vịt dễ bị cháy khi quay.
-       Phết sốt lên toàn bộ con vịt cả bên trong và bên ngoài, để khoảng 30 phút cho ngấm, giai đoạn để ngấm này càng lâu càng tốt nên nếu có thời gian thì có thể để lâu hơn.
-       Trước khi cho vào lò nướng phết lại lên bề mặt da một lần nước sốt, và một phần rất quan trọng giúp cho da vịt không bị khô khi nướng là phết lên toàn bộ bề mặt da một lớp dầu ăn.
-       Cho vịt lên vỉ nướng, để vịt gần với giàn nướng.
-       Có thể chuẩn bị sẵn một ít rau củ xếp vào khay nướng để dưới, khi nướng nước thịt và mỡ tiết ra từ vịt sẽ làm chín rau củ rất thơm ngon: khoai tây, khoai lang, cà rốt, cà chua… tùy thích.
-       Nướng lần 1:  Bật lò 250 độ C  - 20 phút
-       Mở lò, phết thêm sốt và một lớp dầu ăn lên bề mặt da vịt, lật vịt, tiếp tục nướng lần 2: Bật lò 250 độ C - 20 phút
-       Mở lò, lật vịt, nướng lần 3: 250 độ C  - 10 phút
-       Mở lò, lật vịt, nướng lần 4: 250 độ C  - 5 phút

    Xong… bây giờ chỉ việc lấy vịt ra và măm.

Yêu cầu thành phẩm:
Vịt quay ngon phải có da giòn căng đều và có mầu vàng óng, thịt mềm chín đều và thơm ngon.

 

 

No comments:

Post a Comment