Canh bầu ngọt mát là món ăn dân dã mà hấp dẫn. Những ngày hè nóng bức mà bữa cơm nhà bạn có bát canh bầu và vài quả cà muối thì còn gì ngon bằng…
Bầu nên chọn quả thuôn sẽ ít ruột, nếu bầu còn non chưa có hạt có thể nấu cả ruột vì cả thịt và ruột bầu đều có rất nhiều vitamin, thế mới có câu “ruột bầu nấu với râu tôm…”
Có thể dùng công thức nấu với bí đao (bí xanh) hoặc mướp cũng rất ngon. Với bí thì nên thái lát mỏng còn mướp thì gọt vỏ thái vát.
Nguyên liệu:
- Bầu: 1 quả.
- Tôm nõn khô: 25 -30 gam
- Hành hoa thái nhỏ: đủ dùng
Chế biến:
- Bầu nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hoặc dùng nạo nạo thành sợi cũng có thể thái lát mỏng tùy ý.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
- Phi thơm phần gốc trắng của hành hoa, cho tôm vào xào một lúc cho ngấm mỡ, nêm một chút gia vị mì chính, cho một chút nước vào đun tôm khoảng 10-15 phút cho tôm mềm và ngọt nước.
- Cho thêm nước đủ dùng vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, bật to bếp, thả bầu vào nồi canh, dùng đũa đảo một lượt. Bầu rất nhanh chín đặc biệt là khi đã được bào thành sợi nhỏ nên khi nồi canh sôi lại thì nhanh chóng nêm gia vị mì chính tra hành và bắc ra ngay, mở vung cho canh bầu được xanh.
No comments:
Post a Comment