Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Me khô (có thể dùng me tươi nhưng dùng me khô ngon hơn): đủ dùng
- Đường: đủ dùng
- Mì chính
- Ớt tươi bằm nhuyễn hoặc tương ớt, nếu muốn ăn cay
- Hạt tiêu xay
- Bột đao hoặc bột mì: 1-2 thìa cà phê
- Tỏi khô bằm nhuyễn: 1 củ
- Dầu ăn
- Me khô (có thể dùng me tươi nhưng dùng me khô ngon hơn): đủ dùng
- Đường: đủ dùng
- Mì chính
- Ớt tươi bằm nhuyễn hoặc tương ớt, nếu muốn ăn cay
- Hạt tiêu xay
- Bột đao hoặc bột mì: 1-2 thìa cà phê
- Tỏi khô bằm nhuyễn: 1 củ
- Dầu ăn
Chế biến:
Làm sốt me
Me + đường + mì chính + bột đao + hạt tiêu + ớt bằm hoặc tương ớt + nước, cho vào một cái âu hoặc một cái bát, dùng đũa đánh đều hỗn hợp.Phi thơm ½ phần tỏi đổ hỗn hợp sốt trên vào đun, để lửa vừa, liên tục đảo đều tay cho sốt không bị vón cục, dùng thìa dầm me cho nhuyễn ra rồi vớt bỏ hạt me. Tiếp tục đảo đều cho đến khi sốt sánh quyện lại là được. Trút sốt ra để riêng.
Notes:
Sốt me dùng cho món ngao xào hơi đặc biệt một chút: mình không nêm mắm muối vì bản thân ngao biển đã mặn rồi. Nếu bạn nào thích ăn mặn thì có thể nêm thêm một chút mắm muối nhưng phải hết sức thận trọng nêm nếm sao cho món xào không bị mặn quá nhé.
Xào ngao
- Ngao mua về ngâm nước vài tiếng cho ngao nhả sạch cát, loại bỏ con chết, trà sạch vỏ ngao, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.- Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều, khi ngao hé miệng trút ra giá để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi còn lại. Vặn to lửa trút ngao vào chảo đồng thời cho sốt me vào xào cùng, đảo đều tay cho đến khi ngao mở hết miệng sốt sánh quyện vào ngao là được, xúc ngao ra đĩa ăn nóng.
Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều, khi ngao hé miệng trút ra giá để ráo
Trình bầy:
No comments:
Post a Comment