Có thể làm chả cá bằng nhiều loại cá khác
nhau cả cá sông và cá biển: Cá trắm, cá chép, cá thu, cá basa, cá rô phi, cá quả,
cá thác lác … Mình thì hay làm chả cá thu nhất vì cá thu rất dễ phi lê và… món
chả cá hôm nay cũng là chả cá thu…
Con gái con trai mình vốn rất ghét ăn cá nhưng
lại thích chả cá đông lạnh mua ở các cửa hàng thủy hải sản, mình phải loanh hoay
mãi tính kế làm thế nào cho giống đây. Bí kíp làm cho giống của mình rất đơn giản
là trộn thêm bột mì, mình trộn thêm khá nhiều bột mì và cuối cùng thì món chả cá
mẹ làm đã được hai con đón nhận, nhìn các con bốc bải và tranh nhau ăn mình nghĩ
là mình đã thành công phần nào trong khâu làm cho giống hehe…
Nguyên liệu:
-
Cá thu phi lê: 1kg
-
Mỡ lợn/ thịt ba chỉ/ thịt chỗ có nhiều mỡ: 100
gam.
-
Trứng gà/ vịt: 1 quả.
-
Bột mì/ bột đao: 5 - 6 thìa canh.
-
Hành hoa: đủ dùng.
-
Thì là: đủ dùng.
-
Tiêu, ớt tươi: đủ dùng.
-
Nước mắm: đủ dùng.
-
Dầu rán: đủ dùng.
Chế biến:
-
Cá đánh vẩy làm sạch, phi lê cắt miếng vừa.
-
Thịt rửa sạch thái miếng vừa.
-
Cho hỗn hợp sau vào cối xay nhuyễn: Cá + thịt
+ trứng + mắm + tiêu + ớt (nếu muốn ăn cay) + hành hoa + thì là + bột mì/ bột đao
+ một chút dầu.
Note: Nếu
muốn hành và thì là nhuyễn lẫn vào chả thì cho vào xay nhuyễn cùng cá còn nếu muốn
chả cá nổi vân xanh của hành và thì là thì thái nhỏ hành thì là rồi chộn vào hỗn
hợp sau khi đã được xay.
-
Cá sau khi xay dùng muôi hoặc thìa đánh thật nhuyễn,
hỗn hợp nhuyễn sẽ giúp cho chả cá dai và chắc.
-
Cá sau khi nhuyễn cho vào ngăn đá để từ 1- 2
tiếng cho se se lại, không để cá đông cứng chỉ se se cứng dạng đá dăm là được. Việc
cấp đông cá đến se se cứng và đánh nhuyễn hỗn hợp cá xay đều là những công đoạn
cần thiết giúp cho chả cá dai và chắc.
-
Viên cá thành viên rán ngập dầu hoặc cho hỗn
hợp cá vào khuôn dàn đều, cho vào chõ hấp 10 – 15 phút. Để nguội chả hấp rồi đem
chiên vàng đều hai mặt, thái miếng vừa.
Típ
viên thịt: Tay
trái dùng thìa xúc thịt, tay phải dùng đũa vỗ vỗ nhẹ vào thịt trên thìa sao cho
chỗ thịt trên thìa gọn gàng lại, ấn dẹt viên thịt và thả vào chảo đầu đang sôi.
Trước khi vê thịt nhúng thìa vào bát nước hoặc dầu ăn để thịt không bị dính
thìa. Vê thịt cách này tuy viên thịt không được đẹp và không chắc như nặn bằng
tay nhưng cái được là không phải trực tiếp nhúng tay vào đỡ ngại, nhất là những
hôm trời lạnh (tham khảo thêm típ viên thịt trong bài Thịt viên rim)
Yêu
cầu thành phẩm:
Chả cá thơm ngon, ăn dai dai không bở, mầu vàng
mịn đẹp.
No comments:
Post a Comment