Cơm rang là món ăn đơn giản hay được các bà nội trợ nghĩ đến khi nhỡ bữa, khi lười hoặc khi trong tủ có sẵn mấy thứ linh tinh gì đấy cần dọn dẹp như còn nhiều cơm nguội quá chẳng hạn J. Hôm nay tủ nhà mình có sẵn cả hai thứ là Kim chi và cơm nguội nên mình quyết định làm món Cơm rang Kim Chi.
Cơm rang đơn giản dễ làm… Nói thì vậy nhưng để
làm được đĩa cơm rang đạt yêu cầu cũng khó ra phết đấy. Cơm rang ngon là khi hạt
cơm khô, săn, bóng mỡ, giòn và tơi rời từng hạt chứ không bị dính bết vào nhau.
Cơm dùng để rang yêu cầu phải khô và tơi vì
thế nếu định rang cơm thì hãy nấu cơm khô hơn bình thường một chút, cơm chín dỡ
ra để nguội trước khi rang hoặc để mở trong tủ lạnh qua đêm trước khi rang.
Mấy típ nữa giúp rang cơm ngon là không cho
nhiều dầu mỡ, luôn dùng lửa to và cuối cùng là không nên tham rang nhiều cơm một
mẻ: Dùng ít dầu giúp cơm rang dễ săn và giòn hạt lúc ăn cũng không bị ngán, lửa
to giúp hạt cơm săn sém lửa giòn hạt, còn rang ít cơm một mẻ giúp hạt cơm được
đảo đều rộng khắp chảo giúp sém lửa đều hơn hạt cơm vì thế cũng sẽ được săn và
giòn hạt hơn, tùy vào độ lớn của chảo mà định liệu rang bao nhiêu cơm một mẻ cho
vừa, hãy để ý các nhà hàng khách sạn khi rang cơm cho khách 1 cái chảo to đùng
như vậy họ cũng chỉ rang 2-3 đĩa cơm/ lần.
Nguyên liệu:
-
Cơm: 2 bát ăn cơm
-
Kim Chi: ½ bát ăn cơm
-
Nước Kim Chi (Kimchee Juice): 2 – 3 thìa canh
tùy khẩu vị, nước kim chi giúp cơm rang có mầu đỏ đẹp và tăng vị chua cay đặc
trưng của Kim Chi.
-
Thịt ba chỉ/ thịt nguội: 100 gam (Optional)
-
Trứng: 2-3 quả
-
Hành khô/ tỏi khô bằm: 1 củ
-
Hành hoa/ lá hẹ: đủ dùng
Chế biến:
Sơ
chế nguyên liệu:
-
Thịt ba chỉ/ thịt nguội thái quân cờ.
-
Kim Chi thái nhỏ, cỡ 1,5 – 2 cm là vừa.
-
Hành hoa/ lá hẹ cắt khúc.
Rán
trứng:
Có mấy cách rán trứng dùng với món Cơm rang
nói chung và Cơm rang kim chi nói riêng đều rất ngon, các bạn có thể lần lượt
khám phá:
1.
Trứng ốp lết bầy lên trên đĩa cơm rang.
2.
Cơm rang săn, bỏ ra khỏi bếp 5 -10 phút cho
nguội bớt, trứng đánh tan trộn đều vào cơm, dùng đũa đảo đều cho trứng bám đều
bao quanh lấy từng hạt cơm, để lửa to tiếp tục bắc chảo lên rang cơm cho đến
khi hạt cơm săn lại. Cách rang này hạt cơm sẽ tơi và mềm chứ không săn và khô
mặt như các cách rang khác (1, 3 và 4).
3.
Rán trứng, thái sợi hoặc thái miếng vừa ăn,
cơm rang xong, rắc trứng vào đảo đều trên bếp 1 -2 phút.
4.
Hôm nay mình làm trứng một cách khác, đơn
giản hơn các cách 1 và 3 nhưng vẫn sẽ có được hạt cơm tơi và săn hạt chứ không
mềm như làm theo cách 2
+ Đập trứng ra bát, cho gia
vị vừa ăn, đánh bông.
+ Để bếp nhỏ lửa, chảo dầu
nóng già, đổ trứng vào, dàn đều trứng khắp mặt chảo như rán.
+ Khi thấy trứng bắt đầu kết
khối như trứng rán dùng đũa đảo đều trứng.
+ Vặn to lửa, dùng đũa đảo
nhanh tay cho trứng tơi ra thành từng miếng nhỏ.
+ Tiếp tục rán lửa to cho
đến khi miếng trứng săn lại. Sẽ có người thích ăn trứng rán non và mềm cũng sẽ có
người thích ăn trứng rán già, hãy tùy sở thích mà điều chỉnh lửa và thời gian rán
trứng thích hợp.
Rán
thịt:
Cho một chút dầu vào chảo đợi dầu nóng già
cho thịt ba chỉ/ thịt nguội vào rán, khi thịt thơm miếng thịt chuyển sang mầu vàng
xém cạnh thịt ra mỡ và bắt đầu săn lại là được. Trút ra để bát riêng.
Rang
cơm:
-
Cho dầu vào chảo (ít thôi), phi thơm hành khô/
tỏi khô bằm, cho kim chi vào xào lửa vừa, dùng đũa đảo đều, xào đến khi kim chi
săn lại là được.
-
Đánh tơi cơm, để lửa nhỏ, cho cơm vào chảo
rang cùng kim chi. Dùng đũa đảo đều cho hạt cơm tơi. Khi hạt cơm đã tơi vặn to
lửa tiếp tục rang cho đến khi hạt cơm săn
lại,
-
Rưới đều nước kim chi lên chảo cơm, dùng đũa đảo
đều và tiếp tục rang cho đến khi hạt cơm săn, khô mặt và tơi rời từng hạt không
bị dính bết vào nhau là được.
-
Nếu muốn cơm săn kỹ thì tiếp tục rang to lửa đảo
đều tay cho đến khi hạt cơm săn, khô mặt và giòn hạt.
-
Cơm rang xong, trút thịt và trứng vào chảo
cơm, đảo đều tay thêm 3-4 phút nữa cho trứng thịt được trộn đều vào cơm. Nêm lại
vừa ăn, rắc hành hoa/ lá hẹ, ăn
nóng.
No comments:
Post a Comment