AdSense

Total Pageviews

Wednesday, November 27, 2013

Thịt trâu nấu lá lồm


Thịt trâu nấu lá lồm là ngón ngon đặc sản của người dân tộc Mường - Hòa Bình.



Nguyên liệu:

-       Thịt Trâu/ bò: 500 gam. Có thể chọn dẻ sườn hoặc loại khác như thịt sấn, hoặc khấu đuôi. Nếu là thịt sấn hoặc khấu đuôi thì phải thui kỹ phần bì.
-       Lá lồm (còn có tên gọi khác là lá moi, lá giang): 1 nắm đủ dùng. Chọn lá non và tươi. Lá này rất phổ biến ở vùng Hòa Bình nhưng ở Hà Nội rất khó kiếm, mình nhờ luôn hàng thịt trâu mua hộ.
-       Tỏi bằm: 1 củ nhỏ.
-       Gừng tươi bằm: 1 mẩu nhỏ đủ dùng.
-       Gia vị, nước mắm: đủ dùng.
-       Gấc nếp: 2-3 thìa canh (Optional).
-       Rượu trắng: 1-2 thìa canh (Optioal - nếu dùng gấc).

Chế biến:

-       Thịt Trâu/ bò rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn hoặc thái con chì tùy ý, ướp thịt Trâu với ½ tỏi bằm + gừng bằm + gia vị, nước mắm + 1 chút dầu ăn cho mềm. Để 15 – 20 phút cho ngấm.
-       Gấc nếp bổ đôi, nạo lấy ruột, bỏ hạt, cho rượu và một chút muối vào, đánh nhuyễn.
-       Lá lồm rửa sạch, giã, vò hoặc xé nhỏ.
-       Trộn đều thịt + gấc + lá lồm.
-       Phi thơm ½ chỗ tỏi bằm còn lại, cho thịt trâu/ bò vào đảo săn, trút thịt vào nồi áp suất, cho thêm một chút xíu nước, hầm 45 phút. Thịt mềm, gấc nhuyễn nước sốt sánh là món ăn đã hoàn thành.

Yêu cầu thành  phẩm:


Thịt chín mềm không nát, gấc nhuyễn bùi, nước sốt sánh. Món ăn đủ vị có vị chua thanh của lá lồm.

No comments:

Post a Comment