Nguyên liệu:
-
Thịt nạc (nên chọn nạc vai vì nạc vai mềm có dắt
mỡ viên thịt sẽ mềm hơn, cũng có thể chọn thịt ba chỉ lọc bì): 500 gam
-
Nấm hương: 20 gam
-
Mộc nhĩ: 20 gam
-
Hành hoa, tiêu, gia vị.
Chế biến:
-
Thịt lợn xay mịn hoặc bằm nhuyễn.
-
Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước rửa sạch, bỏ
chân, thái rối hơi to một chút.
-
Hành hoa rửa sạch thái cỡ 5 -6mm là được.
-
Chộn đều hỗn hợp thịt xay + mộc nhĩ + nấm
hương + hành hoa + tiêu + gia vị. Dùng tay hoặc dụng cụ thúc cho hỗn hợp thật
nhuyễn.
-
Bắc nồi lên bếp cho một ít nước vào đun sôi.
Trong lúc chờ nước sôi bắt đầu viên thịt, vê viên thịt cho tròn rồi thả nhẹ
nhàng vào nồi nước sôi. Lưu ý là chỉ thả viên thịt vào khi nước đã sôi, nếu thả
vào sớm quá sẽ làm thịt bị rã ra, viên thịt sẽ thị nát.
-
Nêm gia vị vào nước thịt sao cho vừa ăn. Tiếp
tục đun đến khi thịt chín, rắc tiêu bắc ra ăn nóng.
-
Típ viên thịt:
tay trái dùng thìa xúc thịt, tay phải dùng đũa vỗ vỗ nhẹ vào thịt trên thìa sao
cho chỗ thịt trên thìa gọn gàng lại và tròn viên, thả viên thịt vào nồi nước
đang sôi. Trước khi vê thịt nhúng thìa vào bát nước để sẵn để thịt không bị
dính thìa. Vê thịt cách này tuy viên thịt không được tròn và không chắc như nặn
bằng tay nhưng cái được là không phải trực tiếp nhúng tay vào đỡ ngại, nhất là
những hôm trời lạnh.
No comments:
Post a Comment