Chợt nhớ hôm nọ làm chả cá vẫn còn dư lại một
cái đầu và một cái đuôi cá thu nhỏ xíu. Đang lúc thèm ăn cái gì đó chua chua
nên mình đem ra nấu canh riêu cá… Một cái đầu với cái đuôi cá nhỏ xíu xiu thôi,
không biết có được 2 - 3 lạng không nữa… nhưng vẫn được một nồi canh chua ngon
tuyệt vời…
Nguyên liệu:
-
Cá thu: 500 gam
-
Dứa: 1 quả vừa, chọn quả ương sao cho khi nấu
canh có vị chua đậm và đồng thời có vị ngọt ngọt thanh của dứa.
-
Cà chua: 1 quả to.
-
Bỗng rượu/ mẻ: đủ dùng.
-
Quả chua: sấu/ me/ tai chua…
-
Hành, thì là cắt khúc: đủ dùng.
-
Nước mắm hoặc gia vị tùy khẩu vị
-
Dầu rán
Chế biến:
-
Cá làm sạch đánh vẩy, cắt khúc hoặc để nguyên
con, rán vàng.
-
Dứa gọt vỏ cắt bỏ mắt, thái lát mỏng, cà chua
thái cau.
-
Khi cá được thả dứa cà chua và quả chua vào
đảo đều, cho một chút mắm/ gia vị vào đảo chung cho cá ngấm mắm muối, rưới đều
một ít bỗng rượu/mẻ vào nồi đun cùng cho dậy mùi, đun một lúc cho cá dứa và cà
chua ngấm đều mắm muối và bỗng rượu/ mẻ, tiếp tục cho nước đủ dùng vào đun
thành canh.
-
Nước sôi vẫn tiếp tục đun thêm một lúc nữa
cho cá chín, dứa và cà chua chín mềm,
-
Nêm lại gia vị vừa ăn, rắc hành thì là bắc ra
ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
-
Cá chín tới không bị nát.
-
Canh ngọt nước, đủ vị ngọt của cá vị chua đậm
của dứa và quả chua nhưng đồng thời nổi vị ngọt nhẹ của dứa, thơm mùi bỗng rượu/
mẻ.
-
Cảm quan đẹp: mầu vàng của dứa, đỏ của cà
chua, xanh xanh của hành và thì là.
No comments:
Post a Comment