AdSense

Total Pageviews

Sunday, January 12, 2014

Lẩu gà chua cay




Nguyên liệu:

-       Gà ta: 1 con khoảng 1,5 – 2 kg
-       Xương lợn/ xương gà: 300gam (optional)
-       Sả: 3 - 4 cây
-       Riềng: 1 củ nhỏ/ 1 thìa cà phê riềng xay nhuyễn
-       Tỏi khô: 1 củ
-       Cà chua: 400 gam
-       Tương ớt: đủ dùng
-       Đường: 1 - 2 thìa cà phê
-       Nấm hương: 8 - 10 cái
-       Quả chua me/ sấu: đủ dùng
-       Rau ăn kèm các loại, khoai môn, nấm kim châm, nấm rơm, bắp chuối… tùy khẩu vị, lưu ý món này không hợp rau ngải cứu.
-       Bún, miến, mì tùy khẩu vị

Chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

-       Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn để riêng ra đĩa.
-       Sả lấy phần gốc xắt lát mỏng, tỏi riềng làm sạch bằm nhuyễn. hoặc:
-       Sả lấy phần gốc trắng, tỏi riềng làm sạch cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Lưu ý lượng riềng chỉ 1 thìa cà phê là đủ dùng cho một nồi lẩu, cho nhiều hơn mùi riềng sẽ nổi quá không ngon.
-       Cà chua rửa sạch thái cau.
-       Nấm hương rửa sạch bỏ chân.

Làm nước lẩu:

-       Xương lợn/ xương gà chặt miếng vừa ninh lấy nước  - mình muốn nhắc lại câu đã nêu trong bài “lẩu gà thuốc bắc” đó là thực ra không cần ninh xương nước dùng cũng đã rất ngọt từ gà, làm lẩu gà mình thường không dùng nước ninh xương, cái này tùy sở thích từng nhà mà chế biến nhé…
-       Chảo dầu nóng già cho riềng + tỏi + sả vào phi thơm.
-       Khi riềng tỏi sả bắt đầu chuyển mầu vàng là được, tiếp tục thả cà chua + quả chua + nấm hương + tương ớt vào xào cùng, nêm một chút muối sẽ giúp cà chua nhanh mềm và ngấm gia vị hơn.
-       Khi cà chua đã được xào mềm, cho nước xương ninh hoặc nếu không dùng nước ninh xương thì cho nước đủ ăn vào nồi lẩu đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, nêm thêm một chút đường cho nước lẩu đậm đà. điều chỉnh lượng tương ớt để nồi lẩu đạt độ cay mong muốn.
-       Nhúng gà và rau ăn nóng. Không nên thả nhiều gà vào một lúc không ăn kịp sẽ làm gà trong nồi bị nhừ ăn mất ngon, ăn đến đâu nhúng gà đến đó, gắp ra ăn nóng khi gà chín tới thịt gà sẽ rất thơm và giòn.
-       Ăn kèm bún miến và mì.
-       Làm một chút mắm chanh chua ngọt hoặc muối chanh để chấm gà.

Yêu cầu thành phẩm:

-       Nước lẩu nổi vị chua, tùy khẩu vị để điều chỉnh độ cay thích hợp - nhà có trẻ con nên mình thường để độ cay nhẹ, ngoài ra nước dùng còn yêu cầu có vị ngọt nhẹ.
-       Gà giòn và ngọt.

-       Nồi lẩu có cảm quan đẹp nổi mầu đỏ tươi của cà chua

1 comment: