AdSense

Total Pageviews

Saturday, January 4, 2014

Lẩu hải sản



Nguyên liệu:

Hải sản: Có thể dùng nhiều loại hải sản khác nhau tùy khẩu vị:

-       Mực ống: 500 gam
-       Tôm sú: 500 gam
-       Ngao: 1kg.
-       Cá lăng phi lê: 500gam
………

Nguyên liệu khác:

-       Xương ống/xương cục: 300gam
-       Dứa: ½ quả
-       Quả chua: Sấu/ me/ tai chua… đủ dùng
-       Cà chua: 2 quả vừa
-       Nấm hương: đủ dùng
-       Ngô nếp/ ngô ngọt: 1 bắp
-       Sả: 3 - 4 cây
-       Hành khô bằm: 1 củ
-       Hành hoa, mùi tầu, thì là, rau ngổ
-       Đường: đủ dùng
-       Gia vị: đủ dùng
-       Sa tế/ ớt tươi
-       Đậu phụ: 3 bìa
-       Rau ăn kèm tùy sở thích, hợp nhất là cải thảo, nấm kim châm.

Chế biến:

Sơ chế nguyên liệu:

-       Xương rửa sạch, chặt miếng vừa, trần qua nước sôi sau đó cho vào ninh lấy nước dùng.
-       Mực làm sạch thái miếng vừa ăn, hình vuông hoặc hình thoi, khía vẩy
-       Tôm rửa sạch cắt bỏ râu.
-       Cá làm sạch, phi lê miếng vừa ăn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn, trộn một ít gia vị, khi ăn nặn thành viên nhúng vào nồi nước lẩu (tham khảo bài cách làm chả cá). phần xương cá cho vào ninh cùng xương ống làm nước lẩu.
-       Ngao rửa sạch
-       Dứa gọt vỏ bỏ mắt miếng dầy
-       Ngô rửa sạch cắt khúc khoảng 2 -3 cm
-       Sả: xắt lát mỏng một phần gốc, phần còn lại cắt khúc dài, chẻ đôi hoặc đập dập.
-       Nấm hương ngâm rửa sạch bỏ chân
-       Nấm kim châm bỏ chân, rửa sạch
-       Đậu cắt miếng vừa ăn
-       Các loại rau rửa sạch

Làm nước lẩu:

-       Cho một chút dầu ăn vào nồi lẩu đun nóng già, phi thơm hành khô bằm và phần sả xắt lát mỏng, cho cà chua thái cau vào chưng, cho một chút gia vị vào cho cà chua nhanh mềm và ngấm gia vị.
-       Trút nước xương ninh vào nồi cà chua, chế thêm nước đủ ăn, thả sả, dứa, quả chua, nấm hương, ngô cắt khúc vào đun thành nước lẩu.
-       Quan trong nhất là nước lẩu phải ngon, nước lẩu yêu cầu phải cân đối đủ vị chua ngọt mặn (nếu ăn cay thì yêu cầu phải cân đối chua cay ngọt mặn) vì vậy khâu nêm gia vị là khâu cực kỳ quan trọng cần phải được chú trọng nhất: nước dùng yêu cầu có vị chua thanh của quả chua và dứa, ngọt của nước xương ninh cộng với vị ngọt của dứa và ngô, cay cay của sa tế, trong khi nêm nếm nếu cần tăng vị ngọt có thể cho thêm một chút đường.
Khi nêm gia vị cần lưu ý hải sản đặc biệt là ngao đã mặn sẵn rồi nên lưu ý nêm nhạt hơn khẩu vị một chút khi nhúng hải sản vào là nước dùng sẽ vừa ăn.
-       Nhúng hải sản, đậu, hành hoa mùi tầu thì là rau ngổ và rau các loại ăn nóng.
-       Làm một chút muối + chanh + ớt để chấm tôm.
-       Làm một chút tương ớt + chanh + đường để chấm mực
-       Có thể ăn kèm với bún, mì, miến mì tôm



No comments:

Post a Comment