Nem rán là món ăn truyền thống có thành phần
nguyên liệu khá đa dạng giúp người nội trợ có thể thường xuyên thay đổi khẩu
vị: Bên cạnh thịt lợn có thể cho thêm một chút thịt bò sẽ làm cho những chiếc
nem có vị ngọt và thơm ngon đậm đà hơn, thay vì cho tôm bóc nõn bạn có thể cho
thịt cua biển, thịt ghẹ, mực… chính các thành phần nguyên liệu này sẽ làm nên
hương vị riêng của từng loại nem. Thay đổi thành phần các loại rau củ cũng giúp
làm thay đổi hương vị món ăn: thay vì dùng su hào, cà rốt, giá như truyền thống
bạn có thể dùng các loại rau củ khác như các loại nấm, khoai lang, khoai môn…,
rau củ ngoài tác dụng ăn mát và làm mềm nhân nem nó còn làm cho nhân nem thêm đa
sắc mầu: mầu xanh của hành hoa, đỏ của cà rốt, đen của mộc nhĩ nấm hương…
Công thức dưới đây để làm khoảng 50 cái nem.
Bạn có thể căn cứ vào tỷ lệ giữa các loại nguyên liệu chính như thịt, tôm và các
loại nguyên liệu phụ là rau củ để xác định lượng nguyên liệu phù hợp với số
lượng nem mình cần làm, bạn có thể thay đổi thành phần các loại nguyên liệu
nhưng nên giữ đúng tỷ lệ giữa nguyên liệu chính và nguyên liệu phụ để nem được
ngon tránh tình trạng nem nhiều rau củ quá hoặc nhiều thịt quá đều không ngon.
Có hai loại vỏ nem một loai vỏ dai và một
loại vỏ giòn - loại vỏ giòn khi rán lên vỏ nem sẽ giòn rụm, bạn có thể chọn
loại vỏ tủy sở thích của mình.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc vai: 1 kg
- Tôm biển tươi: 400 gam đã
bóc nõn
- Miến: 100 gam
- Giá: 200 gam
- Cà rốt: 1 củ 100 gam
- Su hào/ củ đậu: 1 củ 200
gam
- Hành tây: 1 củ nhỏ 100 gam
- Mộc nhĩ: 20 gam
- Nấm hương: 20 gam
- Trứng gà/ trứng vịt: 4 – 5
quả
- Bánh đa nem: 50 cái
- Hành hoa: đủ dùng
- Gia vị, tiêu, dầu rán
- Rau sống rau thơm ăn kèm
Chế biến:
Làm
nhân nem:
-
Thịt và tôm nõn băm hoặc xay nhỏ.
-
Miến ngâm nước cho mềm rửa qua để ráo nước
rồi cắt ngắn 2 -3 cm.
-
Giá rửa sạch để ráo nước bóp nhẹ trước khi
trộn vào nhân.
-
Hành tây, cà rốt, su hào/ củ đậu thái chỉ.
-
Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch
bỏ chân thái chỉ.
-
Hành hoa rửa sạch cắt khúc.
-
Cho tất cả nguyên liệu trên vào một thố to, đập
trứng vào thố, nêm gia vị, tiêu. Dùng đũa hoặc tay đánh đều nhân sao cho các
nguyên liệu quyện đều vào nhau.
Lưu ý: các loại nguyên liệu sau khi rửa nên
để ráo nước trước khi cho vào trộn tránh để nhân bị nhão sẽ khó khi cuốn nem.
Cuốn nem:
Có nhiều kiểu cuốn nem: cuốn nem nhỏ vừa ăn -
ngắn khoảng 3 - 4 cm khi ăn không phải cắt nhỏ nữa, cuốn nem kiểu free style
nghĩa là theo hình dạng bất kỳ mình muốn như hình vuông, hình tam giác…nhưng
truyền thống nhất vẫn là nem cuốn tròn dài hết khổ vỏ khi ăn thì dùng kéo cắt
thành những miếng vừa ăn bầy vào đĩa.
Rán nem
Ngon nhất là rán ngập mỡ (dip fry). Lưu ý để
lửa nhỏ khi rán để đảm bảo nhân nem chín trước khi vàng vỏ.
Nước chấm nem
Truyền thống nhất là ăn nem chấm với nước mắm
chua ngọt có thêm một chút dưa góp ăn kèm với các loại rau sống rau thơm. Ngoài
ra bạn có thể ăn nem rán chấm Mayonnaise.
Làm
dưa góp: cà rốt, su hào hoặc đu đủ cắt tỉa hoa, thái
lát mỏng. Trộn một chút mắm, đường, cốt chanh/ dấm, để 15 – 20 phút cho ngấm
sau đó thả vào bát nước mắm chua ngọt.
Làm
nước mắm chua ngọt: Tỏi băm, nước mắm, đường, cốt chanh/ dấm, tiêu,nước
đun sôi để nguội, ớt tươi cắt lát.
No comments:
Post a Comment