Mùa cải năm nay mình có một luống củ cải
trắng rất đẹp, luống cải ra hoa trắng xóa ong bướm bay lượn vù vù như trong phim ấy, hehe...
Vườn cải nhà mình đây, tết vừa rồi nắng nhẹ rất đẹp con gái tranh thủ ra vườn tạo dáng cho mẹ chụp ảnh.
Còn đây là lũ ong bướm bay lượn hút mật, mình đã nhanh tay chộp được những khoảnh khắc rất đẹp.
Và đây... Củ cải - thành phẩm mong đợi nhất đây.
Dong chơi rồi cũng đến lúc phải thu hoạch và tiêu
thụ thành phẩm chứ nhỉ. Trong rất nhiều món ngon với củ cải thì có lẽ Kimchi củ
cải là món được yêu thích nhất đấy!
Sau ướp muối
lá cải mềm như thế này thì rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước và bắt đầu ướp với hỗn hợp nhân
Kimchi
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng: 1 kg, Chọn củ
cải ngon chắc củ, không non cũng không già quá đặc biệt không chọn củ bị xốp ruột.
- Muối hạt to: 70 gam.
- Khoai tây: 2 củ - 150 gam.
- Hành tây: 1 củ to - 300 gam.
- Tỏi khô: 1 củ.
- Hành lá/ lá hẹ: đủ dùng.
- Ớt bột hàn quốc (Korean
Chilli Flakes): đủ dùng.
- Ớt tươi: 1 - 2 quả tùy khẩu
vị.
- Nước mắm, đường: đủ dùng.
Chế biến:
Củ cải rửa sạch gọt vỏ, cắt
miếng vừa ăn. Tùy sở thích có thể cắt hình vuông, hình tròn hoặc cắt free form giống như trong hình - liên tục
xoay củ cải và cắt vát theo củ cải.
Rắc muối hạt vào củ cải, một lớp củ cải một lớp muối, cứ như vậy và sau
cùng thì xóc đều lên cho muối bám đều vào củ cải. Cần lưu ý dùng lượng muối
thích hợp ở khâu này rất quan trọng quyết định chất lượng của Kimchi vì nếu ướp nhiều muối quá
Kimchi sẽ bị mặn.
Củ cải sau khi đã ướp muối,
cho vào hộp, đậy kín để 3 -4 tiếng hoặc có thể để qua đêm cho củ cái ngấm muối.
Sau khi củ cải đã ngấm muối,
rửa lại củ cải, để ráo nước.
Làm hỗn hợp
ướp Kimchi củ cải (the fillings):
- Khoai tây rửa sạch, để ráo
nước, gọt vỏ sau đó làm chín bằng lò vi sóng (xem bài khoai tây
hấp/ luộc bằng lò vi sóng). Có thể để nguyên vỏ sau khi làm chín bằng lò vi sóng mới bóc vỏ
cũng được.
- Hành lá/ lá hẹ cắt khúc dài dài 4 – 5 cm.
hấp/ luộc bằng lò vi sóng). Có thể để nguyên vỏ sau khi làm chín bằng lò vi sóng mới bóc vỏ
cũng được.
- Hành lá/ lá hẹ cắt khúc dài dài 4 – 5 cm.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch,
cắt miếng.
- Tỏi bóc vỏ.
- Cho khoai tây, hành tây, tỏi,
ớt vào máy say sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào
một âu to, dùng thìa đánh đều lên.
- Tiếp tục cho phần nguyên
liệu còn lại vào hỗn hợp trộn đều: hành lá/ lá hẹ, ớt bột Hàn Quốc
- Nêm nước mắm và một chút
đường vào hỗn hợp, đảo đều. Lưu ý nên dùng nước mắm nêm hỗn hợp nhân Kimchi sẽ
thơm ngon hơn là dùng muối. Nên nếm thử xem hỗn hợp nhân đã vừa chưa để tiếp
tục nêm cho vừa ăn.
- Nếu muốn ăn ngay hoặc muốn
kim chi nhanh chua (nhất là những hôm thời tiết lạnh) thì có thể trộn thêm một
chút dấm.
- Trộn đều hỗn hợp, vậy là đã
làm xong phần hỗn hợp trộn Kimchi.
Trộn củ cải với hỗn hợp nhân,
đảo đều cho hỗn hợp bám đều vào củ cải, đậy kín để chỗ thoáng mát ở nhiệt độ
thường 3 – 4 ngày cho Kimchi lên men
chua.
Khi Kimchi đã đạt được độ
chua như mong muốn, đậy kín, cho hộp Kimchi vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn
Đó là với phần củ cải… mình
đã có một món Kimchi perfect rồi, bây giờ làm gì với phần lá cải đây?... đương
nhiên cũng là làm Kimchi thôi, cũng rất perfect đấy.
Làm Kimchi lá củ cải cách
làm tương tự như làm kim chi cải thảo, bạn có thể tham khảo cách làm trong bài
“kim chi cải thảo”. Riêng phần nguyên liệu làm nhân và các nguyên liệu khác
giống phần nguyên liệu trong bài này.
Cải củ của mình đã ra hoa
kết trái và mình đã dùng cả hoa và quả để làm món Kimchi nhé, thực ra
mới đầu mình cũng rất băn khoăn không biết có nên làm Kimchi với hoa và quả
cải củ không!!! cuối cùng mình đánh liều thử nghiệm và kết quả là mọi thứ đều
rất perfect: quả ăn giòn và thơm... Dài dòng thế này để nếu tình cờ bạn có
cả hoa và quả cải củ thì không nên bỏ đi nhé.
Hoa cải củ
đây
Còn đây là
quả của cải củ
Lưu ý:
*) Củ cải lúc mới trộn chưa
ra nước nên hộp Kimchi có thể chưa có nước, không cần phải lo lắng vì chỉ sau 1 -2 ngày Kimchi
sẽ tự tiết ra nước và lúc này Kimchi sẽ ngập trong nước.
*) Nếu muốn Kimchi được
ngập trong nước ngay có thể dùng một chút nước đun sôi để nguội trộn với phần
sốt còn dính dáp trong âu, nêm thêm nước mắm nếu cần, đổ nước này vào âu Kimchi để
Củ cải được ngập trong nước
No comments:
Post a Comment