Mỡ hành là món gia vị được dùng với các món như
bánh cuốn, bánh bèo hay dùng để chế biến các món hải sản nướng như: sò điệp
nướng mỡ hành, hầu sữa nướng mỡ hành…Mỡ hành giúp gia tăng thêm vị thơm ngon
ngậy béo cho món ăn và rất dễ làm.
Nguyên liệu:
- Mỡ lợn/ dầu ăn: đủ dùng
- Hành lá: đủ dùng
- Muối: Optional
Chế biến:
Hành lá nên chọn loại tươi thân nhỏ, không nên
chọn hành lá có thân to quá khi cắt khúc ra nhìn thân hành rỗng to sẽ không đẹp
mắt, một số người sẽ chỉ dùng phần lá bỏ phần gốc trắng vì làm như vậy món mỡ
hành sẽ có mầu xanh đồng đều đẹp mắt hơn nhưng mình vẫn thường dùng cả phần gốc
trắng vì phần này mới chính là phần thơm nhất của cây hành. Hành cắt khúc
khoảng 0.3 – 0.4 cm tùy ý.
Mỡ hành là món gia vị chế biết rất đơn giản
và nhanh, có thể dùng luôn hoặc cho vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh dùng được trong
6 - 7 ngày. Có mấy cách làm món mỡ hành dưới đây trong đó cách 1 là cách phổ
biến mình hay làm nhất và mình thấy cách này cũng cho thành phẩm thơm ngon
nhất:
Cách 1:
Bếp nhỏ lửa, Cho mỡ/ dầu
vào chảo đun nhỏ lửa cho mỡ/ dầu nóng già, cho hành lá và muối vào đảo đều
nhanh tay một lúc cho lá hành chín tái thì bắc ra, lúc này lá hành vẫn còn giữ
được mầu xanh chứ chưa bị chuyển mầu do quá lửa. Làm cách này cần lưu ý luôn để
lửa nhỏ.
Cách 2:
Cho hành và muối vào bát
trộn qua, đun nóng già mỡ/ dầu ăn đổ vào bát hành, dùng đũa đảo đều cho hành
chín tái là được.
Cách 3:
Cũng có thể làm mỡ hành
bằng lò vi sóng, cách này thì nhanh tiện nhưng không ngon bằng cách làm trên
mình vẫn nêu ra để bạn nào tiện thì có thể thực hiện: cho hành, muối và mỡ/ dầu
ăn vào một cái bát, trộn đều, cho vào lò vi sóng nấu với chế độ hight khoảng 2 -
3 phút hành tái chín, bỏ bát hành ra đảo đều lại một lần nữa là được.
Yêu cầu thành phẩm:
Hành chín tới chứ không bị
chín quắt lại do dầu nóng quá, hành vẫn giữ nguyên được mầu xanh tự nhiên
No comments:
Post a Comment