AdSense

Total Pageviews

Monday, April 28, 2014

Sò Điệp nướng mỡ hành

Món này có thể dùng nhiều loại nguyên liệu như Sò dẻ quạt, Sò lông, Sò huyết, Sò dương, Hàu, Ngao… Hôm nay mình chế biến món ăn này với Sò Điệp, lần đầu nhìn thấy con Sò Điệp nên thấy khá thú vị và bị hấp dẫn bởi mầu sắc và hoa văn sặc sỡ của nó. Sò này mọi người còn gọi là Sò điệp viền ánh trăng hay Sò điệp Nhật. Cái tên Sò điệp viền ánh trăng không biết có phải được đặt theo mầu sắc và hoa văn của con Sò không nhỉ!
Mình thấy Sò có hai loại với mầu sắc vỏ khác nhau một loại mầu vàng đều nhạt nhạt và một loại thì mầu sắc và hoa văn cực kỳ sặc sỡ. Sò điệp sặc sỡ có vỏ dầy hơn Sò kia.


Nguyên liệu:

-       Sò điệp: 2 kg, chọn con to béo.
-       Hành lá: đủ dùng, chọn loại tươi thân nhỏ (xem bài cách làm mỡ hành).
-       Dầu ăn: đủ dùng
-       Lạc rang: đủ dùng
-       Muối tinh/ gia vị: đủ dùng
-       Tiêu xay: Optional
-       Ớt tươi xắt lát mỏng: Optional

Chế biến:

-       Sò điệp rửa sạch vỏ và tách bỏ một bên vỏ, bạn có thể dùng lưỡi dao nhẹ nhàng tách đôi và bẻ rời hai nửa vỏ. Vỏ sò điệp có hai nửa khác mầu nhau nửa trên mầu sặc sỡ còn nửa dưới mầu trắng, thường thì mình tách bỏ phần vỏ mầu trắng: dùng lưỡi dao nhẹ nhàng lách tách rời cồi điệp khỏi phần vỏ mầu trắng, để nguyên cồi điệp vẫn còn dính trên phần vỏ kia, nếu trong quá trình tách cồi điệp bị rời ra khỏi vỏ cũng không sao.
-       Làm sạch cồi điệp bằng cách bóc bỏ túi phân (bạn sẽ thấy có một túi mầu đen đen trên cồi điệp) rồi dùng tay nhẹ nhàng rửa cồi điệp dưới vòi nước chẩy nhỏ cho sạch hết cát, để ráo nước.

Sò điệp

Sò điệp mầu sặc sỡ - Mặt trên rất sặc sỡ.

Sò điệp mầu vàng nhạtn - Mặt trên có mầu vàng nhạt

Mặt dưới của Sò điệp

Cồi điệp… phần mầu cam là trứng Sò, Lưu ý chọn con Sò to béo nhiều trứng là ngon nhất.

Sò điệp sau khi làm sạch  

-       Lạc rang giã dập (xem thêm cách rang lạc trong bài làm muối vừng).


-       Hành lá thái chỉ, đun nóng dầu ăn cho hành lá vào làm mỡ hành (xem thêm bài cách làm mỡ hành), nhớ cho một chút muối/ gia vị/ mắm vào mỡ hành để món ăn không bị nhạt.


-       Dùng lẩu nướng để làm món này là hấp dẫn nhất vì cả nhà đều được tham gia vào quá trình nướng Sò, bọn trẻ con rất hồ hởi với công đoạn này hơn nữa món này cần được thưởng thức khi còn nóng hổi nên nướng đến đâu ăn đến đó là ngon nhất. Nếu không dùng bếp lẩu nướng thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc nướng bằng vỉ trên bếp than hoa.
-       Xếp Sò lên bếp lẩu nướng/ lò nướng/ bếp than hoa, để lửa to nướng sò đến chín thơm. Tùy khẩu vị bạn có thể nướng Sò tái, Sò chín (sò chín mềm vẫn còn nhiều nước tiết từ sò) hay nướng cho Sò chín thật kỹ (vỏ Sò sém vàng, nước sò tiết ra khô cạn, cồi Sò bắt đầu hơi quắt nước, lúc này món sò nướng có mùi sém thơm - bạn Đạt nhà mình thích ăn Sò nướng kiểu này nhất, con nào mẹ nướng chưa tới là bạn ấy có ý kiến ngay, bạn ấy bảo là “con thích ăn Sò khô hết nước cơ”…J)



-       Khi Sò được, dùng thìa xúc một ít mỡ hành rưới lên trên con sò, rắc một chút lạc lên trên, có thể rắc tiêu và ớt tùy khẩu vị, ăn nóng. Có thể chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy thích.


No comments:

Post a Comment