Món này có thể dùng nhiều loại nguyên liệu như
Sò dẻ quạt, Sò lông, Sò huyết, Sò dương, Hàu, Ngao… Hôm nay mình chế biến món ăn
này với Sò Điệp, lần đầu nhìn thấy con Sò Điệp nên thấy khá thú vị và bị hấp dẫn
bởi mầu sắc và hoa văn sặc sỡ của nó. Sò này mọi người còn gọi là Sò điệp viền ánh
trăng hay Sò điệp Nhật. Cái tên Sò điệp viền ánh trăng không biết có phải được
đặt theo mầu sắc và hoa văn của con Sò không nhỉ!
Mình thấy Sò có hai loại với mầu sắc vỏ khác
nhau một loại mầu vàng đều nhạt nhạt và một loại thì mầu sắc và hoa văn cực kỳ
sặc sỡ. Sò điệp sặc sỡ có vỏ dầy hơn Sò kia.
Nguyên liệu:
-
Sò điệp: 2 kg, chọn con to béo.
- Hành lá: đủ dùng, chọn loại
tươi thân nhỏ (xem bài cách làm mỡ hành).
- Dầu ăn: đủ dùng
- Lạc rang: đủ dùng
- Muối tinh/ gia vị: đủ dùng
- Tiêu xay: Optional
-
Ớt tươi xắt lát mỏng: Optional
Chế biến:
-
Sò điệp rửa sạch vỏ và tách bỏ một bên vỏ, bạn
có thể dùng lưỡi dao nhẹ nhàng tách đôi và bẻ rời hai nửa vỏ. Vỏ sò điệp có hai
nửa khác mầu nhau nửa trên mầu sặc sỡ còn nửa dưới mầu trắng, thường thì mình tách
bỏ phần vỏ mầu trắng: dùng lưỡi dao nhẹ nhàng lách tách rời cồi điệp khỏi phần
vỏ mầu trắng, để nguyên cồi điệp vẫn còn dính trên phần vỏ kia, nếu trong quá
trình tách cồi điệp bị rời ra khỏi vỏ cũng không sao.
- Làm sạch cồi điệp bằng cách
bóc bỏ túi phân (bạn sẽ thấy có một túi mầu đen đen trên cồi điệp) rồi dùng tay
nhẹ nhàng rửa cồi điệp dưới vòi nước chẩy nhỏ cho sạch hết cát, để ráo nước.
Sò
điệp
Sò
điệp mầu sặc sỡ - Mặt trên rất sặc sỡ.
Sò
điệp mầu vàng nhạtn - Mặt trên có mầu vàng nhạt
Mặt
dưới của Sò điệp
Cồi
điệp… phần mầu cam là trứng Sò, Lưu ý chọn con Sò to béo nhiều trứng là ngon
nhất.
Sò điệp sau khi làm sạch
- Lạc rang giã dập (xem thêm cách
rang lạc trong bài làm muối vừng).
- Hành lá thái chỉ, đun nóng
dầu ăn cho hành lá vào làm mỡ hành (xem thêm bài cách làm mỡ hành), nhớ cho một
chút muối/ gia vị/ mắm vào mỡ hành để món ăn không bị nhạt.
- Dùng lẩu nướng để làm món
này là hấp dẫn nhất vì cả nhà đều được tham gia vào quá trình nướng Sò, bọn trẻ
con rất hồ hởi với công đoạn này hơn nữa món này cần được thưởng thức khi còn
nóng hổi nên nướng đến đâu ăn đến đó là ngon nhất. Nếu không dùng bếp lẩu nướng
thì bạn có thể dùng lò nướng hoặc nướng bằng vỉ trên bếp than hoa.
- Xếp Sò lên bếp lẩu nướng/
lò nướng/ bếp than hoa, để lửa to nướng sò đến chín thơm. Tùy khẩu vị bạn có
thể nướng Sò tái, Sò chín (sò chín mềm vẫn còn nhiều nước tiết từ sò) hay nướng
cho Sò chín thật kỹ (vỏ Sò sém vàng, nước sò tiết ra khô cạn, cồi Sò bắt đầu hơi
quắt nước, lúc này món sò nướng có mùi sém thơm - bạn Đạt nhà mình thích ăn Sò
nướng kiểu này nhất, con nào mẹ nướng chưa tới là bạn ấy có ý kiến ngay, bạn ấy
bảo là “con thích ăn Sò khô hết nước cơ”…J)
-
Khi Sò được, dùng thìa xúc một ít mỡ hành rưới
lên trên con sò, rắc một chút lạc lên trên, có thể rắc tiêu và ớt tùy khẩu vị, ăn
nóng. Có thể chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy thích.
No comments:
Post a Comment