Nguyên liệu:
- Mực một nắng/ Mực tươi: 1
kg
- Hắc xì dầu: đủ dùng
- Dầu hào: đủ dùng
- Sa tế: đủ dùng
- Sả: 3 - 4 cây
- Tiêu xay: đủ dùng
Chế biến:
- Món này dùng mực một nắng
ngon hơn dùng mực tươi.
- Mực rửa sạch, bổ dọc con
mực, bóc bỏ màng đen, bỏ ruột và túi mực, khía vẩy rồng.
- Món này có thể nướng hoặc chiên
giòn đều rất ngon. Nếu nướng thì có thể để nguyên con mực hoặc cắt miếng to còn
nếu làm mực chiên giòn thì nhớ cắt mực thành những miếng to hình thoi hoặc hình
vuông.
- Sả bóc bỏ vỏ già, thái vát
lát thật mỏng hoặc bằm nhuyễn.
- Ướp mực + sả + hắc xì dầu +
dầu hào + Sa tế + tiêu + 1ít dầu ăn để 20 -30 phút cho ngấm. Nếu không dùng sa
tế mua sẵn có thể tự làm sa tế theo cách sau: Tỏi 2 củ giã nhuyễn vắt lấy nước
+ mật ong/đường + dầu điều + tương xí muội + tương ớt + ớt tươi bằm nhuyễn +
gia vị bột nêm + Tiêu xay + dầu ăn, quấy đều hỗn hợp, tiếp tục cho sả băm
nhuyễn vào đảo đều (khoảng 10 cây sả/ 50 gam).
- Kẹp mực vào vỉ nướng, nướng
bằng lò hoặc nướng trên than hoa. Cách đơn giản hơn là chiên mực: chảo mỡ nóng
già, cho mực vào chiên, nhớ gạt bớt vụn sả trước khi nướng/ chiên để mực không
bị khét.
- Ăn nóng kèm rau mùi và sốt
chấm.
Sốt chấm mực:
- Chấm mực với tương ớt chanh:
Vắt chanh vào hỗn hợp tương ớt + đường + mì chính, đảo đều.
- Sốt chấm mayonnaise: Sốt mayonnaise
+ tương ớt, đánh đều lên. Có thể phun sốt lên trên đĩa mực để trang trí (cách
làm giống phun kem tươi).
No comments:
Post a Comment