AdSense

Total Pageviews

Saturday, July 12, 2014

Mực nướng sa tế



Nguyên liệu:

-       Mực một nắng/ Mực tươi: 1 kg
-       Hắc xì dầu: đủ dùng
-       Dầu hào: đủ dùng
-       Sa tế: đủ dùng
-       Sả: 3  - 4 cây
-       Tiêu xay: đủ dùng

Chế biến:

-       Món này dùng mực một nắng ngon hơn dùng mực tươi.
-       Mực rửa sạch, bổ dọc con mực, bóc bỏ màng đen, bỏ ruột và túi mực, khía vẩy rồng.
-       Món này có thể nướng hoặc chiên giòn đều rất ngon. Nếu nướng thì có thể để nguyên con mực hoặc cắt miếng to còn nếu làm mực chiên giòn thì nhớ cắt mực thành những miếng to hình thoi hoặc hình vuông.
-       Sả bóc bỏ vỏ già, thái vát lát thật mỏng hoặc bằm nhuyễn.
-       Ướp mực + sả + hắc xì dầu + dầu hào + Sa tế + tiêu + 1ít dầu ăn để 20 -30 phút cho ngấm. Nếu không dùng sa tế mua sẵn có thể tự làm sa tế theo cách sau: Tỏi 2 củ giã nhuyễn vắt lấy nước + mật ong/đường + dầu điều + tương xí muội + tương ớt + ớt tươi bằm nhuyễn + gia vị bột nêm + Tiêu xay + dầu ăn, quấy đều hỗn hợp, tiếp tục cho sả băm nhuyễn vào đảo đều (khoảng 10 cây sả/ 50 gam).
-       Kẹp mực vào vỉ nướng, nướng bằng lò hoặc nướng trên than hoa. Cách đơn giản hơn là chiên mực: chảo mỡ nóng già, cho mực vào chiên, nhớ gạt bớt vụn sả trước khi nướng/ chiên để mực không bị khét.
-       Ăn nóng kèm rau mùi và sốt chấm.

Sốt chấm mực:

-       Chấm mực với tương ớt chanh: Vắt chanh vào hỗn hợp tương ớt + đường + mì chính, đảo đều.

-       Sốt chấm mayonnaise: Sốt mayonnaise + tương ớt, đánh đều lên. Có thể phun sốt lên trên đĩa mực để trang trí (cách làm giống phun kem tươi). 


No comments:

Post a Comment