AdSense

Total Pageviews

Tuesday, September 2, 2014

Nước chấm bún nem/ bún chả




Nguyên liệu:

-       Đủ đủ già: 0.2 kg
-       Su hào: 1/3 củ nhỏ
-       Cà rốt: 1/3 củ nhỏ
-       Củ đậu: 1/3 củ nhỏ
Lưu ý: Không nhất thiết bạn phải dùng cả 4 loại củ quả trên, chỉ cần chọn một hay một vài loại tùy thích.
-       Dấm, đường, mì chính, nước mắm ngon, tiêu xay, nước đun sôi để nguội.
-       Tỏi bằm: đủ dùng
-       Ớt tươi bằm: đủ dùng

Chế biến:

Làm dưa góp:

-       Đu đủ, cà rốt, su hào, củ đậu gọt vỏ thái miếng mỏng hoặc tỉa hoa, cho vào một bát to. Trộn vào bát một ít dấm và một ít đường. Để 30 – 40 phút cho ngấm, giai đoạn này càng để lâu càng ngon ít nhất nên để 30 – 40 phút, mình thường chuẩn bị khâu này đầu tiên nên thường để ngấm khá lâu 1 -2 tiếng. Làm cách này cho dưa góp ngấm chua ngọt và giòn tan.

làm nước chấm:

-       Đường + mì chính + dấm + nước mắm, quấy đều.
-       Cho thêm nước đun sôi để nguội sao cho hỗn hợp không mặn và vừa ăn, lưu ý khi ăn bún nem/ bún chả bạn thường sẽ húp nhiều nước chấm nên đừng làm mặn nhé, chỉ thào thào thôi bạn sẽ thấy vừa ăn vừa húp nước chấm rất thú vị.
-       Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn, ớt tươi bằm nhuyễn.
-       Thả tỏi và ớt vào nước chấm, quấy đều, nêm nếm lại vừa ăn.
-       Dùng đũa gắp dưa góp thả vào bát nước chấm, quấy đều, lưu ý chỉ gắp dưa góp thôi nhé còn phần nước thì bỏ đi.
-       Cuối cùng là vặn vào bát nước chấm một ít hạt tiêu xay.
-       Nếu là mùa lạnh bạn có thể cho nước chấm vào nồi/ lò vi sóng hâm nóng trước khi ăn.

Cách dùng với bún nem(Serve):

-       Múc nước chấm và dưa góp vào bát con cho từng người.
-       Thả một gắp bún nhỏ vào bát, chấm nem ăn kèm rau sống.

Cách dùng với bún chả (Serve):

Thường có 2 cách serve với bún chả:

Cách 1:

-       Chả sau khi nướng xong thả vào bát nước chấm
-       Múc nước chấm, chả và dưa góp ra bát con cho từng người
-       Chấm bún và rau sống khi ăn  

Cách Hai:

-       Chả nướng xong để ra đĩa riêng.
-       Múc nước chấm và dưa góp vào bát con cho từng người
-       Thả chả vào bát nước chấm
-       Chấm bún và ra sống khi ăn

Serve cách 1 do thả chả vào bát nước chấm ngay sau khi nướng nên nước chấm sẽ hơi ấm lên và dưa góp hơi tái nhưng chả ăn rất đầm đà, nhà mình hay ăn theo cách này, còn ở ngoài hàng thì mình thấy hay serve theo cách 2

Yêu cầu thành phẩm:

-       Dưa góp chua ngọt, giòn tan
-       Nước mắm đủ vị chua cay ngọt mặn


No comments:

Post a Comment