Nguyên liệu:
- Bề bề: 1 kg
- Sả: 5 - 7 củ
- Lá sả: nếu có
- Gia vị
Chế biến:
- Bề bề rửa sạch, để ráo nước,
để nguyên con hoặc cắt bỏ đầu và đuôi. Đầu và đuôi bề bề ít nạc/ khó bóc khi ăn
thường hay bị bỏ đi nên hiệu quả nhất là giữ lại đầu đuôi để ngăn đá tủ lạnh sau
nấu canh (cách xay lọc và nấu giống nấu canh cua đồng).
- Sả rửa sạch, tách bỏ vỏ già
cắt lát mỏng hoặc cắt khúc dài đập dập.
- Cho sả + một chút gia vị +
một chút dầu ăn vào bề bề, sóc đều để một lúc cho ngấm.
Hấp bề bề: Có thể hấp bề bề trên bếp
hoặc hấp trong lò vi sóng.
Hấp trên bếp:
- Xếp lá sả xuống dưới đáy
nồi, nhà mình có khóm sả nên mình dùng lá sả, nếu không có lá sả thì thôi bỏ
qua bước này.
- Xếp bề bề vào nồi, có thể vẩy
lên mình bề bề vài thìa nước lọc (không vẩy nước cũng được), đậy vung, bật bếp thật
nhỏ lửa (nhỏ nhất), đun lửa liu riu cho bề bề từ từ tiết ra nước, xóc đều bề bề
và vặn to bếp lên. Luôn đậy vung trong quá trình hấp để bề bề chín bằng hơi, hấp
khoảng 20 phút là được. Hấp cách này tiện và nhanh hơn hấp bẵng chõ.
Hấp bằng lò vi sóng:
- Dùng âu to, xếp lá sả xuống
dưới, xếp bề bề vào âu, đậy nắp, cho vào lò vi sóng bật chế độ nấu hight 10
phút
Thưởng thức
- Bề bề hấp xong dùng kéo/
kìm cắt một dọc trên sống lưng hoặc cắt hai bên mép doc theo thân.
- Bóc vỏ, chấm muối chanh
hoặc tương ớt trộn Mayonnaise
No comments:
Post a Comment