AdSense

Total Pageviews

Sunday, October 26, 2014

Bề bề hấp sả


Nguyên liệu:

-       Bề bề: 1 kg
-       Sả: 5 - 7 củ
-       Lá sả: nếu có
-       Gia vị

Chế biến:

-       Bề bề rửa sạch, để ráo nước, để nguyên con hoặc cắt bỏ đầu và đuôi. Đầu và đuôi bề bề ít nạc/ khó bóc khi ăn thường hay bị bỏ đi nên hiệu quả nhất là giữ lại đầu đuôi để ngăn đá tủ lạnh sau nấu canh (cách xay lọc và nấu giống nấu canh cua đồng).
-       Sả rửa sạch, tách bỏ vỏ già cắt lát mỏng hoặc cắt khúc dài đập dập.
-       Cho sả + một chút gia vị + một chút dầu ăn vào bề bề, sóc đều để một lúc cho ngấm.

Hấp bề bề: Có thể hấp bề bề trên bếp hoặc hấp trong lò vi sóng.

Hấp trên bếp:

-       Xếp lá sả xuống dưới đáy nồi, nhà mình có khóm sả nên mình dùng lá sả, nếu không có lá sả thì thôi bỏ qua bước này.
-       Xếp bề bề vào nồi, có thể vẩy lên mình bề bề vài thìa nước lọc (không vẩy nước cũng được), đậy vung, bật bếp thật nhỏ lửa (nhỏ nhất), đun lửa liu riu cho bề bề từ từ tiết ra nước, xóc đều bề bề và vặn to bếp lên. Luôn đậy vung trong quá trình hấp để bề bề chín bằng hơi, hấp khoảng 20 phút là được. Hấp cách này tiện và nhanh hơn hấp bẵng chõ.

Hấp bằng lò vi sóng:

-       Dùng âu to, xếp lá sả xuống dưới, xếp bề bề vào âu, đậy nắp, cho vào lò vi sóng bật chế độ nấu hight 10 phút

Thưởng thức

-       Bề bề hấp xong dùng kéo/ kìm cắt một dọc trên sống lưng hoặc cắt hai bên mép doc theo thân.
-       Bóc vỏ, chấm muối chanh hoặc tương ớt trộn Mayonnaise




No comments:

Post a Comment