AdSense

Total Pageviews

Saturday, October 25, 2014

Mực khô xào miến


Nguyên liệu:

-       Mực khô: 200 gam
-       Miến dong: 200 gam
-       Cà rốt: 1 củ
-       Hành tây: 1 củ
-       Nấm hương: đủ dùng
-       Giá: 200 gam
-       Hành hoa, rau mùi: đủ dùng
-       Tỏi khô, hành khô: 1 củ mỗi loại
-       Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
-       Rượu trắng: Optional
-       Nước mắm, tiêu, dầu hào: đủ dùng
-       Dầu ăn: đủ dùng

Chế biến:

Sơ chế mực

-       Ngâm mực với nước lã cho mềm: nên ngâm mực đầu tiên vì công đoạn này mất khá nhiều thời gian - thường từ 1 - 1,5 h. Nếu ít thời gian hơn có thể ngâm mực bằng nước ấm, không nên ngâm mực bằng nước nóng quá sẽ làm con mực bị co lại.
-       Mực sau khi ngâm xong rửa sạch, bóc bỏ lớp màng mầu nâu bên ngoài.
-       Có thể bóp mực với một chút rượu và gừng để tẩy tanh.
-       Mực thái chỉ ngang thớ.

Sơ chế miến:

-       Miến ngâm nước lã 15-20 phút cho mềm, cắt ngắn vừa ăn, vớt ra để ráo nước.  
-       Trộn đều một vài thìa dầu ăn vào miến sẽ giúp miến không bị dính bết sợi khi xào.

Nguyên liệu khác:

-       Hành khô, tỏi khô, gừng tươi bằm nhỏ.
-       Hành tây cà rốt thái chỉ.
-       Nấm hương rửa sạch ngâm nở thái nhỏ.
-       Hành hoa cắt khúc vừa phần lá, phần củ trắng cắt khúc dài chẻ mỏng.
-       Rau mùi rửa sạch dùng để trang trí và ăn kèm như rau thơm.
-       Giá rửa sạch để ráo nước.

Chế biến:

-       Cho dầu vào chảo, phi thơm hỗn hợp hành tỏi gừng, cho mực và nấm hương vào xào, nêm một chút mắm muối, tiếp tục xào cho đến khi miếng mực săn lại. Mực xào gần xong thì cho vào một chút dầu hào, đảo đều xào cho đến khi miếng mực săn và láng bóng, trút mực ra để riêng.
Lưu ý: Mực có thể xào giòn hoặc xào mềm: Mực xào giòn thì chỉnh lửa to xào cho đến khi mực săn sém giòn, còn mực xào mềm thì chỉnh lửa vừa và xào tới khi mực săn là được.
-       Xào miến, dùng đũa đảo xới để cho từng sợi miến tơi không dính bết vào nhau, nêm một chút mắm muối, tiếp tục đảo xới đều cho miến ngấm gia vị, trong quá trình xào có thể một vài lần thêm vào mỗi lần một chút nước để sợi miến mềm và nở đều. Tiếp tục cho cà rốt rồi đến hành tây vào xào cùng, đảo xới đều đến khi sợi miến chín là được. Nêm lại mắm muối gia vị và cho vào một chút dầu hào, đảo xới đều cho dầu hào và mắm muối gia vị thấm đều vào từng sợi miến, dầu hào giúp cho sợi miến xào bóng láng và tăng hương vị của món ăn. Khi các nguyên liệu chín tới tiếp tục cho giá và trút mực xào vào, đảo đều thêm một lần nữa, tra hành hoa rắc tiêu và bắc ra ăn nóng. Bầy miến ra đĩa, bầy một ít rau mùi lên trên trang trí và ăn kèm.
Lưu ý: Miến có thể xào giòn hoặc xào mềm: Miến xào giòn thì chỉnh lửa hơi to và không cho thêm nước trong quá trình xào. Miến xào mềm thì luôn chỉnh lửa vừa và trong quá trình xào có thể một vài lần cho thêm mỗi lần một chút nước.

Yêu cầu thành phẩm:

-       Miến khô mặt, dai sợi không nát không bị dính bết sợi.

-       Có thể xào giòn hoặc xào mềm.

Nguyên liệu

Xào mực

No comments:

Post a Comment