Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 500 gam.
- Mắm tép: 150 - 200 gam.
- Đường: 1 ít.
- Hành khô: 5-7củ.
- Ớt tươi: optional.
Chế biến:
- Thịt rửa sạch xay nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ bằm nhỏ, dùng
nhiều hành khô món ăn sẽ ngon hơn.
- Ớt tươi bằm nhỏ.
- Chảo dầu nóng già cho hành
khô vào phi thơm sau đó cho thịt vào rang, để lửa nhỏ/ vừa đảo đều cho thịt chín
từ từ, săn lại và bắt đầu sém mỡ thì tiếp tục cho mắm tép vào chưng, nêm đường và
cho ớt bằm vào, dùng đũa đảo đều cho mắm tép thấm đều vào thịt.
- Nêm gia vị mắm muối vừa ăn,
món này dùng nhiều mắm tép vốn đã mặn rồi nên khi nêm nếm cần lưu ý nếu món ăn
vừa rồi thì không cho thêm mắm muối nữa, tiếp tục đun đến khi thịt săn sém mỡ
món ăn dậy mùi thơm là được.
- Món này có thể để được khá
lâu nếu bảo quản trong hộp kín hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể ăn với bún,
cơm, xôi, bánh chưng đều rất ngon cũng có thể dùng làm món ăn dần.
- Bí quyết làm món này có lẽ là
ở khâu rang thịt, thịt rang phải săn sém mỡ thơm ngậy… nên để lửa nhỏ/ vừa khi
rang thịt như thế thịt rang sẽ chín từ từ và từ từ sém mỡ săn lại, Sau khi rang
thịt hoàn chỉnh mới tiếp tục cho mắm tép vào chưng cùng, có thể thay thế mắm
tép bằng mắm tôm chua Huế, mắm ruốc…
No comments:
Post a Comment