Biết cách bảo quản tốt thì gia đình bạn sẽ có
cà chua dùng quanh năm, mình cứ đến vụ cà chua là lại tranh thủ mua nhiều để bảo
quản tích trữ, quan điểm của mình là hạn chế dùng những loại rau củ quả, hoa
quả trái vụ vì trái vụ họ hay phải dùng nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo quản
v.v…rất không có lợi cho sức khỏe.
Cà chua cần được làm chín (hoàn toàn) trước
khi cấp đông, làm cách này đảm bảo cà chua tươi ngon không khác gì cà chua
tươi. Cũng có thể cấp đông trực tiếp, nghĩa là bảo quản cà chua sống: cà chua rửa
sạch cắt miếng sau đó cho vào túi nilon/ hộp và cho vào ngăn đá, làm thế cà
chua cũng để được quanh năm nhưng khi ăn thì cà chua bị xơ và dai chứ không
ngon như cà chua tươi.
Lọ mọ làm món này lại làm mình nhớ đến cảnh
ngày xưa mẹ cũng hay làm món này, ngày ấy đã làm gì có tủ lạnh như bây giờ, mẹ
cùng với mấy cô trong khu tập thể rủ nhau mua nhiều cà chua về rửa sạch hấp chín
lọc bỏ hạt nghiền nhỏ sau đó đun thành sốt sền sệt, để sốt nguội đem đóng vào
chai, đổ một lớp mỡ lên trên cổ chai…mỗi lần chế biến món gì cần đến cà chua là
lại mang chai cà chua ra rót rót dùng, rất thú vị… Làm cách đó cà chua cũng rất
thơm ngon nhưng không để được lâu vì sốt cà chua hay bị lên meo ở lớp trên mặt.
Nguyên liệu
- Cà
chua chín: nhiều
- Muối
hạt/ gia vị: đủ dùng
Chế biến:
- Cà chua rửa sạch cắt miếng.
- Cho cà chua vào nồi đun, cho
một ít muối/ gia vị vào đảo đều, muối sẽ giúp cà chua nhanh mềm. Đậy vung đun đến
khi cà chua chín mềm là được.
- Để nguội cho cà chua vào hộp,
để ngăn đá tủ lạnh ăn dần.
Yêu cầu thành phẩm:
No comments:
Post a Comment