Edamame - đậu nành
luộc là món ăn được ưa chuộng của người dân Nhật Bản, nó thường được dùng làm món
khai vị trong các bữa ăn của người Nhật, mỗi khi đi ăn nhà hàng Nhật mình thấy mọi
người đặc biệt là các chị em rất thích thú với món khai vị này. Ở Việt nam món
đậu nành luộc cũng là món ăn chơi rất thú vị, cả nhà ngồi quây quần tay ải tay
ai quanh rổ đậu luộc vừa ăn vừa chuyện trò rôm rả.
Edamame thật ra
cũng là loại đậu nành giống của Việt nam mình nhưng quả và hạt của nó to hơn đậu
nành Việt nam một chút, đó chính là những quả đậu nành hái khi còn xanh chứ
chưa chín già. Với món Edamame bạn có thể dùng quả đậu tươi hoặc dùng đậu quả cấp
đông đều rất ngon.
Một nét thú vị nữa,
đó là, khi vào vụ đậu nành, trên các con phố Hà nội bạn dễ dàng tìm thấy các
bác xe thồ dựng xe đứng bán những túm đậu nành nguyên cành, quả tươi xanh còn đầy
lông, đó chính là loại đậu nành bạn cần. Thời vụ đậu nành thường ngắn, qua vụ thì
dù có thèm mấy bạn cũng khó có thể lùng mua được những quả đậu nành tươi non
này, nên nếu là fan của món này thì vào vụ bạn hãy mua nhiều, vặt quả rửa sạch
cho vào ngăn đá để dùng dần.
Nguyên
liệu
-
Đậu nành: 300gam
-
Xì dầu/ soy sauce: đủ dùng
-
Giấm: đủ dùng
-
Gừng tươi bằm/ giã nhỏ: đủ dùng
-
Muối hạt – coarse sea salt: đủ dùng
Chế biến:
-
Đun sôi nước.
-
Thả đậu vào luộc, nếu bạn
dùng loại đậu cấp đông cũng không cần giã đông trước khi luộc, lấy từ tủ lạnh
ra là bạn có thể cho thẳng vào nồi luộc.
-
Luộc đến khi đậu chín tới
trút đậu ra rá cho ráo nước, dội lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
Có hai cách dùng Edamame, một là Edamame xóc
muối hai là Edamame dùng với nước chấm.
Cách 1: Edamame
xóc muối:
Rắc muối hạt vào đậu, xóc đều.
Cách 2: Edamame
dùng với nước chấm:
Đây là cách thưởng thức Edamame kiểu mới cũng
rất thú vị, làm nước chấm bằng cách trộn đều hỗn hợp xì dầu + giấm + gừng bằm.
Khi ăn chấm quả đậu vào nước chấm.
Yêu cầu thành phẩm:
No comments:
Post a Comment